Vụ lừa đảo 600 tỉ của một ngân hàng ở An Giang: Tạm đình chỉ điều tra 1 bị can

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Do Lưu Bách Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt An đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã khởi tố, truy nã, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can và khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Liên quan đến vụ lừa vay vốn ngân hàng hơn 600 tỉ đồng, nguồn tin của PLO cho hay VKSND tỉnh An Giang đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can về tội lừa chiếm đoạt tài sản.

Các bị can gồm Ngô Văn Thu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt An; Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bình Minh; Trương Minh Giàu, Giám đốc Công ty TNHH Minh Giàu; Nguyễn Viết Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng An Giang và Lưu Bá Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Bách Phúc.

Các bị can khác là kế toán các công ty gồm Nguyễn Thị Huyền, nguyên kế toán trưởng Công ty Việt An; Nguyễn Thị Thu Hằng, nguyên kế toán trưởng Công ty Bách Phúc; Huỳnh Thị Minh Trâm, nguyên kế toán Công ty Bình Minh; Huỳnh Thị Thơ Đào, nguyên kế toán trưởng và Tống Duy Khương, nguyên kế toán Công ty TNHH Việt Hưng An Giang.

Vụ lừa đảo 600 tỉ của một ngân hàng ở An Giang: Tạm đình chỉ điều tra 1 bị can ảnh 1
Bị can Ngô Văn Thu. Ảnh: CACC

Qua 3 lần điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT vẫn xác định các bị can trên dưới sự chỉ đạo của Lưu Bách Thảo, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt An đã trực tiếp ký nhiều chứng từ khống liên quan đến các bộ hồ sơ vay vốn của Công ty Việt An, Công ty Bình Minh, Công ty Minh Giàu vay tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh An Giang (VCB An Giang), chiếm đoạt tổng số tiền hơn 600 tỉ đồng.

Tất cả hóa đơn, chứng từ làm điều kiện vay vốn thể hiện tại 100 bộ hồ sơ vay vốn còn dư nợ là giả mạo, ghi khống doanh số mua bán cá tra, thức ăn thuỷ sản.

Thu vẫn được xác định là người giữ vai trò chính cùng với Lưu Bách Thảo điều hành, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Việt An; chi phối, ảnh hưởng hoạt động của Công ty Bình Minh, Công ty Minh Giàu, Công ty Bách Phúc, Công ty Việt Hưng và chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ, chứng từ khống vay vốn chiếm đoạt tiền của VCB An Giang.

Vụ lừa đảo 600 tỉ của một ngân hàng ở An Giang: Tạm đình chỉ điều tra 1 bị can ảnh 2

Quyết định truy nã đối với Lưu Bách Thảo đã bỏ trốn. Ảnh: CACC

Hiện Lưu Bách Thảo đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã khởi tố, truy nã, tạm đình chỉ điều tra đối với bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra còn có Nguyễn Dương Phượng Trang, nguyên Kế toán Công ty Minh Giàu có tham gia lập 10 bộ hồ sơ khống vay vốn tại VCB An Giang. Nhưng hiện Trang cũng đã xuất cảnh ra nước ngoài, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau.

Đồng thời, cáo trạng cũng nhận định một số cán bộ, nhân viên ngân hàng đã thiếu kiểm tra, thẩm định hồ sơ rút vốn sơ sài, có dấu hiệu lỏng lẻo để cho khách hàng sử dụng hồ sơ bản photo vay vốn rút tiền rồi chiếm đoạt; không đăng ký giao dịch bảo đảm tài sản thế chấp là sai trái.

Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa đủ căn cứ xác định những người này vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.