Vụ luật an ninh: Đài Loan cân nhắc bỏ quy chế ưu đãi Hong Kong

Đài Loan có thể cân nhắc ngừng quy chế ưu đãi cho Hong Kong nếu Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin.

Bà Thái Anh Văn cân nhắc ngừng ưu đãi cho Hong Kong

Ngày 24-5, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Facebook rằng bà đang cân nhắc viện dẫn đến điều 60 của Luật Các vấn đề Hong Kong và Macau để đình chỉ "việc áp dụng một phần hoặc toàn bộ các điều khoản của luật này" nếu Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Điều đó có nghĩa là Đài Loan sẽ chấm dứt việc đối xử ưu đãi cho khách du lịch và nhà đầu tư đến từ Hong Kong. 

Vụ luật an ninh: Đài Loan cân nhắc bỏ quy chế ưu đãi Hong Kong ảnh 1
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP

Bà Thái chỉ trích đề xuất của Bắc Kinh sẽ phá vỡ cam kết duy trì mức độ tự trị cao của Hong Kong trong vòng 50 năm kể từ sau ngày Anh trao trả vùng lãnh độ này về Trung Quốc.

Bà cho rằng nếu luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh soạn thảo được áp dụng ở Hong Kong, luật sẽ làm xói mòn nghiêm trọng nền tự do và độc lập về tư pháp của đặc khu hành chính này.

Đảng đối lập Đài Loan chỉ trích bà Thái

Theo South China Morning Post, việc bà Thái ủng hộ mãnh mẽ các hoạt động biểu tình ở Hong Kong vào năm ngoái đã giúp bà tranh thủ được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 1 năm nay.

Dòng trạng thái trên Facebook của bà Thái bị các đảng đối lập ở Đài Loan chỉ trích. Họ cho rằng bà Thái muốn "vứt bỏ" người dân Hong Kong sau khi đã lợi dụng các vấn đề liên quan đến đặc khu hành chính này để tái đắc cử.

Những chính trị gia đối lập này cho rằng việc viện dẫn điều 60 của Luật Các vấn đề Hong Kong và Macau sẽ ngăn người tham gia biểu tình ở Hong Kong sang làm việc, học tập hoặc lánh nạn ở Đài Loan. 

Vụ luật an ninh: Đài Loan cân nhắc bỏ quy chế ưu đãi Hong Kong ảnh 2
Một người biểu tình cầm cờ Đài Loan (lá cờ không được Trung Quốc công nhận) khi biểu tình ở Hong Kong hồi tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

Thành viên Quốc dân đảng (đối lập) Charles Trần Dĩ Tín cho biết trong ngày 25-5, ông và nhiều nghị sĩ khác đã đưa ra đề xuất sửa đổi Luật Các vấn đề Hong Kong và Macau để cho phép người dân Hong Kong tị nạn chính trị ở Đài Loan. Hiện tại, Đài Loan chưa có đạo luật cụ thể điều chỉnh vấn đề tị nạn.

Đài Loan phản bác chỉ trích

Phản bác lại chỉ trích này, Hội đồng Các vấn đề Trung Quốc đại lục của Đài Loan ra tuyên bố, cho biết những gì bà Thái nói trên Facebook không có nghĩa là bà sẽ "từ bỏ Hong Kong".

Theo tuyên bố này, bà Thái nói như vậy là để "cho Bắc Kinh biết sẽ có những hậu quả nghiêm trọng nếu Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội Trung Quốc - PV) thông qua một 'phiên bản Hong Kong' của luật an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục".

Tuyên bố cũng khẳng định chính quyền Đài Loan sẽ tiếp tục đưa ra các hỗ trợ cần thiết cho người dân Hong Kong phù hợp với những diễn biến mới nhất ở đặc khu hành chính này.

Thông tin về dự luật an ninh quốc gia cho Hong Kong xuất hiện lần đầu hôm 21-5. Trung Quốc đại lục cho rằng Hong Kong đang không có khả năng ban hành luật an ninh quốc gia và Bắc Kinh sẽ xây dựng luật để đảm bảo an ninh cho Hong Kong.

Các nước phương Tây lo ngại hành động của chính quyền trung ương Bắc Kinh sẽ làm xói mòn nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và chế độ bán tự trị của Đặc khu hành chính Hong Kong.

Nhiều người dân Hong Kong đã xuống đường tuần hành ngày 25-5 tại Vịnh Đồng La và khu Loan Tể để phán đối đề xuất của Bắc Kinh. 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.
Một phần mô da được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào năm 1968.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ khả năng còn lan rộng

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm mới được ghi nhận tại 12 quốc gia trên khắp thế giới.