Bắc Kinh lên tiếng về dự luật an ninh quốc gia Hong Kong

Ngày 23-5, phát ngôn viên Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã ra tuyên bố khẳng định dự thảo luật an ninh quốc gia Hong Kong vẫn sẽ đảm bảo giữ mức độ tự trị cao cho đặc khu này, không làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, theo hãng tin Reuters.

Người này cũng cảnh báo các nước khác không nên "xâm phạm" và "can thiệp" và vấn đề nội bộ Trung Quốc.

"Dù các thế lực khác có đe doạ, khiêu kích hay xuyên tạc đến mức nào thì nhân dân Trung Quốc vẫn quyết tâm bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia", phát ngôn viên Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong nêu rõ. 

Reuters cho hay các thông tin về việc Hong Kong chuẩn bị ban hành luật an ninh quốc gia mới khiến nhiều người lo ngại đại lục đang mở rộng, tăng cường các động thái can thiệp vào tính tự trị của đặc khu này. 

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo luật an ninh quốc gia sắp tới của Hong Kong là luật sẽ cho phép Bắc Kinh thiết lập các cơ quan an ninh, tình báo trên lãnh thổ Hong Kong khi cần thiết. Ngoài ra, luật cũng hình sự hóa các hành vi mang tính chất cổ vũ ly khai hoặc bạo động lật đổ chính quyền đặc khu.   

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (giữa) họp báo sau khi dự phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc hôm 22-5. Ảnh: AFP

Một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo dự luật mới có thể khiến Hong Kong mất đi một lượng lớn lao động và dòng vốn đầu tư hiện có. Trong khi đó, tỉ phú Hong Kong Jimmy Lai còn khẳng định luật an ninh quốc gia được ban hành sẽ là hồi kết cho "phép màu kinh tế cuối cùng của Trung Quốc". 

Hàng loạt các quốc gia cũng đã có động thái phản đối, ngăn cản chính quyền Hong Kong áp dụng dự luật mới.

Ba nước Anh, Úc và Canada ngày 22-5 đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về dự luật an ninh mới sẽ vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” theo thỏa thuận trao trả Hong Kong giữa Anh và Trung Quốc năm 1997. 

Về phía Mỹ, các quan chức này cho hay việc ban hành dự luật mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của cả Hong Kong và Trung Quốc và làm lung lay vị thế thương mại đặc biệt giữa Hong Kong và Mỹ. 

Mới đây, gần 200 chính trị gia, trong đó có cựu Thống đốc Hong Kong thuộc Anh Christopher Patten, đã ra tuyên bố chung lên án dự luật an ninh mới là một "đòn tấn công toàn diện vào quyền tự trị, luật pháp và các quyền tự do cơ bản của Hong Kong" và "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận Anh-Trung Quốc.  

"Nếu Bắc Kinh cho thấy họ không thể giữ các cam kết về vấn đề Hong Kong thì cộng đồng quốc tế không có lý do gì để tin rằng Trung Quốc sẽ giữ lời ở các vấn đề khác", tuyên bố nêu rõ. 

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm