Cảnh sát Hong Kong bắt hơn 200 người biểu tình

Hãng tin Reuters ngày 11-5 dẫn nguồn cảnh sát Hong Kong xác nhận 230 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình ở một trung tâm thương mại thuộc quận Mong Kok diễn ra một ngày trước đó.

Trong những đối tượng bị bắt, người nhỏ nhất là 12 tuổi và người lớn tuổi nhất là 65. Tất cả bị cáo buộc với nhiều tội danh từ tụ tập bất hợp pháp - vi phạm lệnh cấm tụ tập quá tám người nơi công cộng để tránh COVID-19 lây lan đến chống người thi hành công vụ và không xuất trình được giấy tờ tùy thân.

Khoảng 18 người trong cuộc ẩu đả giữa phe biểu tình và lực lượng trị an cũng được đưa vào bệnh viện.

Người biểu tình bị cảnh sát khống chế ngày 10-5. Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, Hiệp hội Nhà báo Hong Kong (HKJA) khẳng định một số phóng viên tác nghiệp tại hiện trường bị cảnh sát lục soát tư trang, cấm quay phim và xịt hơi cay vào mặt.

Một số ý kiến cũng chỉ trích cảnh sát đặc khu ra tay bạo lực với người biểu tình khi các hình ảnh tại thời điểm diễn ra vụ bắt giữ cho thấy người bị bắt bị đè xuống sàn, thân thể có nhiều vết thương. Hiện cảnh sát Hong Kong chưa đưa ra phản hồi chính thức về các cáo buộc này.

Dù vậy, các thông tin nói trên nhiều khả năng sẽ không làm yếu đi phong trào biểu tình đang manh nha trỗi dậy ở Hong Kong sau nhiều tháng yên ắng vì dịch bệnh. Reuters cho biết đang bắt đầu xuất hiện những lời kêu gọi xuống đường tuần hành vào 1-7 tới kỷ niệm ngày Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Trong một diễn biến khác, một nghị sĩ đảng Dân chủ Hong Kong - ông Roy Kwong cũng trong ngày 10-5 đã bị bắt giữ với cáo buộc tụ tập trái phép nơi công cộng. Cụ thể, ông Kwong chưa rõ lý do gì đã xuất hiện ở góc phố giao giữa đường Shantung và đường Nathan thuộc quận Mong Kok cùng một số người khác. 

Sau đó, nghị sĩ này được cho là đã ném một chai nước về phía lực lượng cảnh sát tiến tới giải tán làm ông Roy Kwong bị quật ngã xuống đất và đưa đi. Một đồng nghiệp của nghị sĩ Kwong là ông Andrew Wan Siu-kin sau đó chia sẻ ông Kwong có dấu hiệu bị sốt và chấn thương ở cổ, theo tờ The Standard

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm