Vụ luật sư Đôn và những tín hiệu vui

Tín hiệu vui không chỉ đối với cá nhân luật sư Võ An Đôn mà còn đối với tất cả giới luật sư và dư luận cả nước.

Trước đó, luật sư yêu cầu phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số vị lãnh đạo công an, VKS của TP Tuy Hòa và một phó công an TP Tuy Hòa bị khởi tố mà trước đó lại được coi là vô can. Vì vậy văn bản kiến nghị của liên ngành tố tụng TP Tuy Hòa bị giới luật sư và nhiều người đánh giá là sự “trả đũa” luật sư Đôn.

Báo chí lên tiếng, nhiều luật sư, chuyên gia đã tỏ thái độ bất bình với sự vô lý của văn bản kiến nghị: Nó không có căn cứ, không dựa vào thực tế và luật pháp. Trong khi bản thân vụ án năm công an đánh chết anh Ngô Thanh Kiều đã là một “điểm nóng” nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng ở Tuy Hòa làm không đúng, gây bức xúc cho người dân. Khi kiến nghị của luật sư Đôn được các cơ quan tiến hành tố tụng cấp trên chấp nhận, dù đó là sự chấp nhận một phần, đã nói lên việc kiến nghị của luật sư Đôn là đúng đắn. Lẽ ra những người có trách nhiệm trong các cơ quan tiến hành tố tụng ở TP Tuy Hòa phải tự thấy sai trái của mình mà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì lại ngồi bàn bạc tìm cách “triệt hại” luật sư Đôn. Việc làm này không chỉ gây thiệt hại cho cá nhân luật sư Đôn mà còn xúc phạm nghiêm trọng đến giới luật sư và những người có lương tri.

Chuyện chưa ngã ngũ nhưng thiệt hại của Văn phòng Luật sư Đôn thì đã thấy rõ: Sau sự việc này, hầu như không có thân chủ nào đến văn phòng của luật sư Đôn nhờ trợ giúp pháp lý như trước nữa vì những tin đồn, suy đoán từ văn bản kiến nghị của liên ngành tố tụng Tuy Hòa với luật sư Đôn. Trong đó có người còn thêu dệt là luật sư sắp bị công an bắt!

Không ít người tỏ ra lo ngại, không biết luật sư Đôn có còn được hành nghề, liệu Liên đoàn Luật sư và Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên có bảo vệ được thành viên của mình?

Và Tỉnh ủy Phú Yên đã vào cuộc, chỉ đạo xử lý việc ra văn bản kiến nghị làm dư luận thở phào. Tuy nhiên, có nhiều người chưa yên tâm vì không biết các cơ quan tiến hành tố tụng ở TP Tuy Hòa sẽ kiểm điểm thế nào hay vẫn cho rằng bản kiến nghị của mình là “có căn cứ” hoặc tìm cách đổ lỗi cho khách quan!

Đây đó vẫn còn cách hành xử chưa đúng với quyền hành nghề của luật sư. Có nơi hành luật sư đủ lẽ, có nơi thu hồi giấy chứng nhận người bào chữa ngang xương mà chẳng theo luật lệ gì nên mọi người rất vui vì tính kịp thời, đúng đắn của văn bản chỉ đạo từ Tỉnh ủy Phú Yên. Bởi suy cho cùng, bảo vệ tính đúng đắn quyền hành nghề của luật sư cũng là cách bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, bảo vệ công lý, công bằng đã được Hiến pháp và pháp luật quy định. Vì thế tôi có niềm tin mãnh liệt là Tỉnh ủy Phú Yên sẽ chỉ đạo chặt chẽ, sát sao trong việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm này và Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ có ý kiến chính thức để bảo vệ thành viên của mình, kể cả chuyện văn phòng của luật sư Đôn sẽ bị thanh tra vào thời điểm này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm