Vụ nam sinh lớp 7 tử vong khi học đá bóng: Bác sĩ nói gì?

Vừa qua, một học sinh lớp 7 ở TP.HCM đang chơi thể thao thì bị sút bóng trúng ngực, ngã xuống sân. Dù được hô hấp nhân tạo nhưng em không có dấu hiệu tỉnh lại nên được tiếp tục đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Lãnh đạo BV đa khoa Sài Gòn, nơi tiếp nhận nam sinh, cho biết bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở. Bệnh viện đã cố gắng hồi sức cho bệnh nhân nhưng không thành công.
Nhận định về sự việc, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cho biết có khả năng lực tác động của quả bóng lên vùng ngực khiến nam sinh đột tử. Tuy nhiên, để biết được nguyên nhân chính xác cần có kết quả giải phẫu tử thi.
Theo TS-BS Nguyễn Văn Tân, Phó khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp, BV Thống Nhất TP.HCM, lồng ngực của trẻ chưa trưởng thành thường mỏng, xương không chắc chắn như người lớn. Khi lực của trái bóng tác động quá mạnh như đá thẳng vào tim có thể gây choáng váng khiến tim ngừng đập. Nếu không được hồi sức tim phổi đúng cách và kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh.
Ngoài ra, không loại trừ bệnh nhân có bệnh lý tim mạch tiềm ẩn và trái bóng là nguyên nhân thúc đẩy dẫn đến tình trạng ngưng tim. “Trên thế giới từng có một số trường hợp cơ tim phì đại đột tử khi chơi bóng mà không cần trái bóng chạm vào” - BS Tân cho biết.
Một bác sĩ chuyên khoa tim mạch khác nhận định khi lồng ngực bị tác động đủ mạnh có thể gây tổn thương trực tiếp mô ở trong tim hoặc lồng ngực, gây vỡ tim hoặc dập phổi dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, nếu trẻ có bệnh lý tim mạch bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch... mà không biết, thì khi gắng sức có thể chết do không đủ ôxy cung cấp cho tim, phổi trước khi bị trái bóng tác động.
Hai chuyên gia khuyến cáo ở độ tuổi học sinh, các em thường xuyên vận động chơi thể thao nên việc tầm soát sức khỏe hệ thống tim mạch là điều cần thiết. Các biện pháp tầm soát là siêu âm tim kết hợp đo điện tâm đồ thường quy mỗi năm một lần để xác định có bệnh lý tim mạch không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm