Cứu cánh cho bệnh nhi viêm cơ tim cấp bằng 'vũ khí' ECMO

Ngày 9-8, BS CK2 Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết nơi này vừa áp dụng phương pháp ECMO thành công cứu sống bệnh nhi TNAT (15 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị viêm cơ tim cấp.

Em T. trong giai đoạn được điều trị bằng phương pháp ECMO. Ảnh: KH

Trước đó, ngày 2-8, em T. được đến Khoa cấp cứu BV Đà Nẵng rồi chuyển qua Khoa cấp cứu của BV Phụ sản Nhi–Đà Nẵng với chẩn đoán theo dõi sốt xuất huyết. 

Sau khi tiếp nhận, các BS phát hiện bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim nên chuyển lên Khoa hồi sức nhi để tiến hành khám, siêu âm và làm các xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhi bị viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp tim, có tình trạng ngưng tim. 

Cùng với sự hỗ trợ của BV Đà Nẵng, các BS của BV Phụ sản-Nhi đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và chỉ định phương pháp ECMO để cứu sống bệnh nhi.

Sau bảy ngày điều trị, hiện bệnh nhi T. đã cai được ECMO, cai máy thở, bước đầu có thể tiếp xúc và nói chuyện với mọi người.

Được biết ECMO là kỹ thuật đã được nhiều bệnh viện thực hiện trên bệnh nhân là người lớn nhưng đối với trẻ em còn ít, do kỹ thuật ECMO nhi thường phức tạp hơn. BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cũng là đơn vị đầu tiên tại khu vực miền Trung thực hiện kỹ thuật này đối với bệnh nhân là trẻ em.  

ECMO là gì?

Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) là một thiết bị hỗ trợ sự sống. Những người cần sử dụng ECMO là những bệnh nhân đang bị những bệnh lý nặng, đe dọa tính mạng làm ngừng hô hấp và tuần hoàn của họ. Chẳng hạn, ECMO được sử dụng trong suốt thời gian điều trị những trường hợp đe dọa tính mạng như tổn thương phổi nặng do nhiễm trùng hoặc sốc tim sau nhồi máu cơ tim cấp. 

(Nguồn: Hoihohaptphcm.org)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Bị bệnh gút có được ăn xôi không?

(PLO)- Bệnh gút (gout) là bệnh lý về xương khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng để kiểm soát sức khỏe hiệu quả, hạn chế các cơn đau.