Vũ 'nhôm' mập mạp trong ngày ra toà phúc thẩm

Sáng nay 22-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa bị cáo Trần Phương Bình (60 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng Đông Á-DAB), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 44 tuổi, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) và các đồng phạm ra xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, phiên toà sáng nay đã phải hoãn do vắng mặt nhiều bị cáo và nhiều luật sư. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được HĐXX thông báo sau.

HĐXX do thẩm phán Nguyễn Hữu Ba làm chủ toạ. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại toà và kiểm sát xét xử. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Vũ 'nhôm' mập mạp trong ngày ra toà phúc thẩm ảnh 3
Đông đảo người thân các bị cáo tham dự phiên toà. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bởi những sai phạm gây thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB).

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng. Hành vi vi phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Ngày 20-12-2018, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo. 18/26 bị cáo đã kháng cáo bản án này. Cụ thể, các bị cáo kháng cáo gồm:

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nhận án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Cựu phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận 18 năm tù tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

Vũ "nhôm" tươi tỉnh, mập mạp hơn giai đoạn toà xét xử sơ thẩm. Ành: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Đặc biệt, bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá, cán bộ Công an TP.HCM bị tuyên 10 năm tù về tội cố ý làm trái dù tại tòa ông nhận tội và đại diện VKS chỉ đề nghị phạt ông 5-6 năm tù...

Vũ "nhôm" kháng cáo kêu oan

Quá trình xét xử sơ thẩm, Vũ "nhôm" đã nộp toàn bộ số tiền bị cho là có được từ hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn. Trong đơn kháng cáo, Vũ trình bày cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án và cho rằng mình bị oan.

Vũ "nhôm" trao đổi với luật sư trước giờ xét xử.

Cụ thể, Vũ cho rằng kết luận của CQĐT và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Vũ dẫn chứng: Tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận rằng ông đã che giấu Vũ tình trạng DAB. Điều này trái với nội dung cáo trạng.
Đồng thời, Vũ khẳng định không bàn bạc, thống nhất với những bị cáo, cũng không câu kết, thông đồng lập chứng từ khống hòng rút tiền ngân hàng. Vũ nói mình không ăn chia, hưởng lợi trong việc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Bình. Vũ nộp 203 đồng tỉ là để trả cho ông Bình chứ không phải khắc phục hậu quả.
Ẩn khuất khoản tiền 13,4 triệu USD
Theo bản án sơ thẩm, trong phạm vi điều tra giai đoạn một, CQĐT xác định ông Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm trong 10 năm điều hành Ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng của nhà băng. Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, Trần Phương Bình bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỉ đồng.
Về phần Vũ "nhôm", để có tiền mua 60 triệu cổ phần của Ngân hàng Đông Á với giá 600 tỉ, Vũ đã thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay Ngân hàng Đông Á 400 tỉ. Còn phần tiền 200 tỉ còn lại ông Bình đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "nhôm".
Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỉ được chuyển trả về lại cho Vũ (cộng với hơn 9 tỉ tiền lãi). Vũ nhôm thực tế nộp vào Ngân hàng Đông Á 400 tỷ nhưng lại được chuyển về 600 tỉ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỉ (gốc 200 tỉ, lãi hơn 3 tỉ).
Ngoài ra, ông Bình còn dùng tiền Ngân hàng Đông Á mua giúp Vũ "nhôm" 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại. Vấn đề này cũng được kiến nghị xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.
Cụ thể, tòa xác định Trần Phương Bình với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch Ngân hàng Đông Á đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 497,8 tỉ đồng nhằm mục đích mua 13,9 triệu USD.
Từ ngày 11-10-2012 đến 12-3-2015, ông Bình đã chỉ đạo thủ quỹ Hội sở xuất quỹ chi 12 khoản, với tổng số tiền 294 tỉ đồng để mua 13,9 triệu USD cho ông Bình. Sau khi mua được 13,9 triệu USD, Trần Phương Bình chỉ đạo chuyển 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ sử dụng.
Quá trình xét xử, Vũ khẳng định đó là quan hệ dân sự giữa cá nhân với nhau, xảy ra trước khi việc Vũ vay 200 tỉ từ Bình. Vũ cho rằng đây là việc làm bình thường, uy tín giữa hai người. Về mục đích sử dụng 13,4 triệu USD, Vũ nói là việc cá nhân, Vũ xin tòa không trả lời câu hỏi này.
Cấp sơ thẩm đã xem xét số tiền 13,4 triệu USD là Trần Phương Bình dùng thủ đoạn chiếm đoạt của ngân hàng mà có. Do đó, tòa buộc thu hồi số tiền này để đảm bảo cho việc khắc phục hậu quả. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm