Vụ nhóm nam nữ phê ma túy trong xe Innova: Có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội

(PLO)- Theo VKS, hành vi của bị cáo đã đủ cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nhưng cơ quan tố tụng không xử lý là bỏ lọt hành vi phạm tội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, tin từ VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết viện này vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận theo hướng hủy một phần do có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội liên quan đến một vụ án ma túy.

Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường. Ảnh: ĐL.

Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường. Ảnh: ĐL.

Theo hồ sơ, khoảng 1 giờ ngày 19-8-2021, Công an xã Nam Chính, huyện Đức Linh phát hiện xe ô tô hiệu Toyota Innova đậu tại sân vận động thuộc thôn 8 có biểu hiện nghi vấn.

Thấy trong xe có Phạm Trường Trung cùng bốn người khác gồm hai nam thanh niên và hai cô gái có biểu hiện sử dụng ma túy trái phép, công an đã tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ một bịch ma túy loại MDMA có khối lượng 0,2567 gam còn lại chưa sử dụng hết nằm dưới sàn xe và một số dụng cụ để sử dụng ma túy.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử xác định: Trung được người bạn nhờ đến lấy xe ô tô của mình chở giúp đến bệnh viện điều trị thương tích.

Sau đó, Trung lái xe đón hai thanh niên và rủ hai người này sử dụng ma túy rồi cùng đón thêm hai người bạn gái.

Trung liên hệ với một người (không rõ nhân thân) hỏi mua thuốc lắc và hàng khay với giá 3,5 triệu đồng rồi điều khiển xe ô tô vào đỗ trong sân vận động. Sau đó, tất cả ngồi trong xe cùng sử dụng ma túy.

Trung dùng điện thoại kết nối với hệ thống âm thanh trên xe ô tô để mở nhạc nghe. Cả nhóm đang sử dụng ma túy thì bị kiểm tra và bắt quả tang như trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-1, TAND huyện Đức Linh tuyên phạt Trung 13 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến tháng 7, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm. Ngày 14-11, viện cấp cao đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm trên.

Theo kháng nghị, bản án sơ thẩm tuyên Trung phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án cho thấy Trung đã có hành vi rủ rê, cung cấp ma túy, dụng cụ sử dụng và dùng địa điểm là chiếc xe ô tô do Trung mượn để cả nhóm cùng sử dụng ma túy.

Hành vi trên đã đủ cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255 BLHS năm 2015. Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Linh không xử lý hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với Trung là có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội. Do đó, vụ án cần phải được điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Từ căn cứ này, VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị TAND cùng cấp xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm