Vũ 'nhôm' và những lời khai tại phiên tòa phúc thẩm

Chiều 27-5, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ gây thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB) bắt đầu phần xét hỏi các bị cáo.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

18/26 bị cáo đã kháng cáo. Trong đó 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ. Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo kêu oan. 

 

Clip: Vũ "nhôm" khẳng định vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Trần Phương Bình

Bị cáo Trần Phương Bình - cựu tổng giám đốc DAB kháng cáo xin được chịu toàn bộ trách nhiệm cho năm thuộc cấp một thời của mình.

Cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình thừa nhận với vai trò là tổng giám đốc DAB đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng... Ông Bình kháng cáo đề nghị xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc ông phải bồi thường cho DAB; ông đề nghị được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang và những người liên quan là Trần Hữu Anh và Nguyễn Huy Trường Hồng.

Bị cáo Vũ "nhôm" khẳng định vay 200 tỉ của cá nhân ông Bình.

Khi được chủ toạ hỏi về nội dung kháng cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cám ơn chủ tọa, VKS, HĐXX đã cho Vũ được trình bày nỗi oan. “Không biết các lá đơn, tâm thư của bị cáo viết trong trại giam có đến được HĐXX không?.

Vũ cho rằng việc nộp tiền là giao dịch nộp tiền dân sự, không có một yếu tố nào là hình sự.

“Bị cáo rất sốc. Mong phiên tòa phúc thẩm xử đúng luật pháp. Giữa bị cáo và anh Bình có quan hệ thân thiết. Việc vay tiền diễn ra cả chục lần trước đó. Việc vay tiền nhiều lần trước vẫn bình thường. Bị cáo biết luật. Bị cáo hưởng lợi gì ở đây (ý nói ở 200 tỉ đồng mà Vũ mượn ông Bình)" - Vũ trình bày về nỗi oan của mình.

Vũ trình bày chi tiết về số tiền 200 tỉ đồng mà Vũ cho rằng mình vay của cá nhân ông Bình. Theo Vũ, năm 2014, ông Bình mời Vũ mua 60 triệu cổ phần trị giá 600 tỉ đồng. Ông Bình mong muốn Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 mà Vũ là chủ tịch HĐQT sẽ là cổ đông chiến lược. Vũ bàn với HĐQT, sau khi HĐQT thống nhất thì Vũ thế chấp 220 lô đất để vay 600 tỉ đồng tại DAB. Nhưng hội đồng định giá của DAB chỉ định giá cho vay 400 tỉ đồng. Lúc bấy giờ ông Bình nói muốn Vũ bỏ thêm tài sản để vay cho đủ. Vũ nói với ông Bình là tài sản công ty Vũ hết rồi, công ty Vũ chỉ mua 400 tỉ đồng thôi. Ông Bình đã cho Vũ vay bằng số tiền cá nhân để Vũ mua thêm 200 tỉ đồng còn lại.
Chủ tọa cho rằng kết luận của CQĐT chỉ rõ: “Tiền nộp vào không có, nhưng tiền rút ra thì có”, Vũ nói làm sao như vậy được. Chủ tọa mới nói thì đó là “nộp khống đó”, làm như quy định thì làm gì bị cáo Bình ra trước tòa ngày hôm nay.
Vũ khẳng định ông Bình cho Vũ vay 200 tỉ đồng. Bị cáo cho ngược lại công ty bị cáo vay nên bị cáo mới phải ký vào hai tờ giấy đó để nộp tiền vào tài khoản công ty. Công ty của Vũ đã chuyển 600 tỉ đồng này để mua 60 triệu cổ phần tại DAB. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành công, DAB trả lại cho công ty của Vũ...

Người phụ nữ quyền lực một thời của DAB nhận sai nhưng kêu oan

Vũ 'nhôm' và những lời khai tại phiên tòa phúc thẩm ảnh 3
Bà Xuyến tóc bạc phơ kêu oan tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, được xác định là đồng phạm thực hành tích cực với cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình. Bà Xuyến lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho em vợ ông Bình vay 270 tỉ đồng. Bà Xuyến cũng là đồng phạm giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.

Ngoài ra, bà Xuyến còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng về các hành vi như xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB 1.088 tỉ đồng... Bà Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỉ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỉ đồng.

Mức án mà HĐXX sơ thẩm tuyên phạt đối với bà tổng cộng là 30 năm cho cả hai tội danh này.

Tại CQĐT cũng như tại phiên tòa, bà Xuyến nhận sai về việc mình làm. Tuy nhiên, bà kêu oan về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cụ thể là bà thực sự không chiếm đoạt 40 tỉ đồng mà bà bị cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt. Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình. Khi ông Bình nhờ bà và những người trong gia đình bà đứng tên vay giùm thì bà thực hiện, bà hoàn toàn không biết ông Bình dùng tiền này mua cổ phiếu. Bối cảnh lúc bấy giờ là tình hình ngân hàng khó khăn, nóng về lãi suất, huy động vốn trong bối cảnh chung nên cần phải chi lãi ngoài để níu kéo khách hàng. Bà mong muốn ông Bình nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai của bà. 

Chủ tọa khẳng định bà Xuyến biết việc chi lãi ngoài là trái với quy định của NHNN nhưng vẫn cố tình chi theo sự chỉ đạo của Bình, bà Xuyến thừa nhận điều này.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm