Vụ pate Minh Chay: Đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra

Ngày 3-9, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), về việc pate Minh Chay có vi khuẩn Clostridium botulinum làm hàng chục người bị ngộ độc, phải nhập viện.

. Phóng viên: Hiện việc phối hợp xử lý, khắc phục sự cố vụ pate Minh Chay đến đâu rồi, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Như Tiệp: Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ NN&PTNT đã lập tức có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP, Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh kiểm tra, rà soát việc phân phối sản phẩm pate Minh Chay trên thị trường để thu hồi, tiêu hủy theo đúng quy định.

Đối với Sở NN&PTNT Hà Nội, đơn vị báo cáo đã xử phạt công ty này 17,5 triệu đồng, đình chỉ sản xuất và yêu cầu công ty báo cáo đầy đủ số lượng sản phẩm, khối lượng sản phẩm bị vi phạm ATTP để liên tục cung cấp cho các tỉnh, TP thu hồi triệt để.

. Hiện đã tìm được nguyên nhân gây ngộ độc chưa, thưa ông?

+ Hiện doanh nghiệp đang điều tra nguyên nhân để báo cáo Sở NN&PTNT Hà Nội. Vấn đề quan trọng là phải tìm ra được chính xác nguyên nhân là từ nguyên liệu hay từ quá trình chế biến, từ con người hay từ thiết bị... Việc xác định nguyên nhân cần có thời gian và phải làm rất khoa học, nếu không sẽ không khắc phục được và khó tránh tiếp tục vi phạm.

Vụ pate Minh Chay: Đã chuyển hồ sơ cho công an điều tra ảnh 1
Bệnh nhân điều trị tại BV Chợ Rẫy do ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

. Để xảy ra sự việc như thế này, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm chính, thưa ông?

+ Về nguyên tắc, khi người sử dụng sản phẩm bị ngộ độc, vào bệnh viện thì ngành y tế có trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ. Khâu kinh doanh, phân phối sản phẩm sao cho đảm bảo ATTP cũng là trách nhiệm của ngành y tế.

Ngành nông nghiệp chịu trách nhiệm về mặt sản xuất. Ở đây, Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới thuộc quản lý của Sở NN&PTNT Hà Nội. Cụ thể, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát, điều tra điều kiện ATTP là của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội. Trong trách nhiệm của mình, chi cục đã yêu cầu doanh nghiệp dừng sản xuất, yêu cầu doanh nghiệp điều tra, xác định nguyên nhân và khắc phục.

Trong vụ việc này, ngành y tế và ngành nông nghiệp có trách nhiệm cùng phối hợp để xử lý.

. Ông có cho rằng chế tài xử phạt cần mạnh hơn để tăng tính răn đe?

+ Hiện cơ chế xử phạt vi phạm ATTP đã rất đầy đủ theo Nghị định 115 của Chính phủ. Theo như tôi được biết, ngành y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc cho công an điều tra.

. Xin cám ơn ông.

TP.HCM: 3 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay vẫn yếu liệt cơ

Chiều 3-9, đại diện BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết bệnh nhân NND (56 tuổi, ngụ Vũng Tàu) bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay đang được cho thở máy. Bệnh nhân sinh hiệu ổn, tuy nhiên sức cơ còn yếu, sụp mi mắt hoàn toàn.

BV Bệnh nhiệt đới cũng đang điều trị cho hai bệnh nhân HLA (66 tuổi) và HLT (63 tuổi), là hai chị em ruột sống ở Long An bị ngộ độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay từ ngày 18-7. Hiện hai bệnh nhân tỉnh, tuy nhiên sức cơ còn yếu.

HOÀNG LAN