Vụ thợ hàn làm cháy: Tòa tuyên buộc cơ sở quảng cáo phải bồi thường 21 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cơ sở quảng cáo HTC phải bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 21 tỉ đồng cho cửa hàng Út Đồng Tiến.

Chiều 16-1, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND huyện Phước Long (Bạc Liêu) tuyên án vụ thợ hàn bất cẩn làm cháy cửa hàng Út Đồng Tiến, gây thiệt hại 21 tỉ đồng.

Bị cáo thực hiện công việc cho HTC

HĐXX tuyên phạt hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Giang Quang Vinh về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản giống như lần xét xử sơ thẩm trước đây (sơ thẩm lần một).

Vụ thợ hàn làm cháy: Tòa tuyên buộc cơ sở quảng cáo phải bồi thường 21 tỉ đồng ảnh 1

Bị cáo Vinh là thợ hàn tại phiên tòa ngày 10-1. Ảnh: CTV

Về tài sản thiệt hại, HĐXX tuyên buộc Cơ sở quảng cáo HTC ở TP Bạc Liêu phải bồi thường mọi thiệt hại với số tiền hơn 21 tỉ đồng. Trong đó bao gồm thiệt hại tài sản trực tiếp trong vụ cháy hơn 15 tỉ đồng và 6 tỉ đồng tiền mất thu nhập của cửa hàng Út Đồng Tiến.

HĐXX nhận định bị cáo Vinh là người thực hiện công việc cho Cơ sở quảng cáo HTC trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa HTC và Công ty CP Sơn Hà Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Sơn Hà). Căn cứ Điều 600 BLDS, pháp nhân phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi người làm công gây ra.

Từ đó, tòa tuyên buộc Cơ sở quảng cáo HTC phải bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 21 tỉ đồng cho cửa hàng Út Đồng Tiến.

Trước đó, tại tòa, đại diện VKS cho rằng cần buộc Công ty Sơn Hà bồi thường vì pháp nhân phải chịu trách nhiệm bồi thường do người làm công của mình gây ra. Trong khi phía Công ty Sơn Hà và Cơ sở quảng cáo HTC đều cho rằng bị cáo không phải là người làm công, nhân viên của mình…

Sau khi nghe tòa tuyên án, PV Pháp Luật TP.HCM phỏng vấn đại diện của Cơ sở quảng cáo HTC. Tuy nhiên, ông này cho rằng quá bất ngờ nên cần thêm thời gian mới có ý kiến được.

Theo HĐXX, bị cáo Vinh là người thực hiện công việc cho Cơ sở quảng cáo HTC trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa HTC và Công ty Sơn Hà nên HTC phải bồi thường thiệt hại.

Thợ hàn bất cẩn gây cháy

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, cửa hàng Út Đồng Tiến ở ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long có lấy hàng là bồn nhựa của Công ty Sơn Hà để bán.

Tháng 12-2019, ông Giang Hoài Viễn (Trưởng Chi nhánh Công ty Sơn Hà tại Bạc Liêu) được chủ cửa hàng Út Đồng Tiến đồng ý cho gắn biển quảng cáo bồn nhựa của Công ty Sơn Hà tại cửa hàng này.

Ông Viễn sau đó gặp và thỏa thuận với ông Giang Quang Vinh về việc thi công lắp đặt biển quảng cáo tại cửa hàng Út Đồng Tiến. Do ông Vinh là thợ hàn hành nghề tự do nên không thể ký hợp đồng với ông Viễn. Trong khi đó, ông Viễn cần có hợp đồng.

Để được làm công việc này, ông Vinh nhờ cậu ruột là chủ Cơ sở quảng cáo HTC (phường 2, TP Bạc Liêu) đứng ra ký hợp đồng với Công ty Sơn Hà.

Trên cơ sở hợp đồng đã ký với Công ty Sơn Hà, khoảng 14 giờ ngày 16-12-2019, ông Vinh cùng hai người khác đến cửa hàng Út Đồng Tiến thi công biển quảng cáo theo hợp đồng với Công ty Sơn Hà. Quá trình thi công gỡ biển hiệu cũ trước khi lắp biển quảng cáo mới, hỏa hoạn lớn đã xảy ra, thiêu rụi cửa hàng Út Đồng Tiến.

Xử sơ thẩm lần một, TAND huyện Phước Long tuyên Công ty Sơn Hà phải bồi thường 21 tỉ đồng. Tòa cho rằng cửa hàng Út Đồng Tiến chỉ chấp nhận cho Công ty Sơn Hà lắp biển quảng cáo. Do việc lắp biển quảng cáo đã làm cháy rụi cửa hàng nên trách nhiệm bồi thường phải thuộc về Công ty Sơn Hà.

Tòa phúc thẩm từng hủy án

Tháng 4-2022, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm vì cho rằng bị cáo không phải là người làm công cho Công ty Sơn Hà. Do đó, tòa sơ thẩm buộc Công ty Sơn Hà phải bồi thường thiệt hại là không đúng.

Tòa phúc thẩm nhận định cần áp dụng khoản 1 Điều 48 BLHS 2015, bị cáo phải là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo đó, người phạm tội phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

Ngoài ra, tòa còn yêu cầu điều tra lại khoản mất thu nhập của cửa hàng Út Đồng Tiến khi không kinh doanh được trong 12 tháng sau hỏa hoạn. Cửa hàng này khai với tòa doanh thu năm 2019 đến 55 tỉ đồng nhưng chi cục thuế xác định doanh thu là 8,5 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

TAND TP.HCM nói về vụ Alibaba

(PLO)- Ngoài các bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt, nhiều bị hại vụ Alibaba cũng đã đến tòa nộp đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất.
Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Công an TP.HCM tiếp tục đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream...