Vụ trộm xe Lexus của vợ hờ: Thôi kêu oan, 2 bị cáo được giảm 2 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hai bị cáo trộm ô tô Lexus trong khách sạn thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ và được tòa giảm án cho mỗi người hai năm tù.

Ngày 21-12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm (lưu động) tại TP Cần Thơ đối với hai bị cáo Đinh Thanh Sơn, Phùng Văn Khánh về tội trộm cắp tài sản.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt dù đơn kháng cáo trước đó cả hai cùng kêu oan.

Đại diện VKS cho rằng các bị cáo đã thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt. Để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật, VKS đề nghị tòa giảm cho mỗi bị cáo 1-2 năm tù.

trộm xe lexus của vợ hờ

Hai bị cáo Sơn (áo trắng) và Khánh tại tòa phúc thẩm ngày 21-12. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định tại phiên tòa, các bị cáo đã thay đổi từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. Hành vi các bị cáo đã được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Sơn cung cấp thông tin cha mẹ già yếu, bị cáo là lao động chính, cha mẹ bị cáo có công cách mạng…

Từ đó, HĐXX quyết định giảm cho mỗi bị cáo hai năm tù, tuyên phạt bị cáo Sơn 11 năm tù, Khánh bảy năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Riêng bị cáo Sơn, cộng với bản án trước đó, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 12 năm sáu tháng tù.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-8, các bị cáo này đã thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện VKS khi đó đề nghị giảm cho Sơn từ sáu tháng đến một năm tù và giữ nguyên hình phạt với Khánh vì tòa sơ thẩm đã tuyên phạt dưới khung.

Tuy nhiên, sau khi vào nghị án, tòa công bố hoãn phiên xử do thiếu một số giấy tờ liên quan đến kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo…

Như PLO nhiều lần đưa tin, vụ án đã từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu vào năm 2019, TAND TP Cần Thơ phạt Sơn 13 năm tù, Khánh chín năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, cả hai cùng kháng cáo kêu oan.

Tháng 5-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm với nhận định cần điều tra làm rõ xe của ai, nếu là tài sản chung của Sơn và vợ hờ thì cần xác định sở hữu của từng người.

Đồng thời, cần làm rõ tại thời điểm Sơn và Khánh lái xe đi thì ai là quản lý hợp pháp của xe. Khánh lén lút lấy chìa khóa là nhằm gây thiệt hại tài sản cho khách sạn hay người khác…

Xử sơ thẩm (lần 2) vào tháng 3-2021, TAND TP Cần Thơ vẫn tuyên phạt Sơn 13 năm tù, Khánh chín năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, hai bị cáo kháng cáo kêu oan.

Trộm xe Lexus 2,8 tỉ đồng trong khách sạn

Theo cáo trạng mới nhất hồi tháng 11-2020, năm 2013, bà V và Sơn chung sống với nhau như vợ chồng (ngụ quận 7, TP.HCM) và có một con chung. Cuối năm 2017, do mâu thuẫn, bà V không còn sống chung với Sơn…

Ngày 18-2-2018, bà V cùng con trai và một số người đi ô tô Lexus từ TP.HCM xuống Cần Thơ tham quan và thuê phòng tại khách sạn Phương Nga (quận Ninh Kiều) để nghỉ.

Chiều hôm sau, Sơn kêu Khánh cùng đến Cần Thơ tìm bà V để đón con và lấy ô tô Lexus về. Đến nơi, Khánh yêu cầu lễ tân khách sạn cung cấp số phòng của bà V nhưng bị từ chối. Lợi dụng lúc nhân viên lễ tân nói chuyện với khách khác, Khánh lén lấy chìa khóa xe Lexus trong rổ chìa khóa của khách sạn đưa cho Sơn.

Cả hai tới bãi xe, lấy xe Lexus chạy đi. Bà V trình báo công an. Người quản lý khách sạn dùng xe máy đuổi theo nhưng không kịp nên đã nhờ cảnh sát giao thông (CSGT) hỗ trợ… CSGT yêu cầu Sơn dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Sơn không xuất trình được giấy tờ nên CSGT lập biên bản sự việc và tạm giữ xe.

Cáo trạng quy kết Sơn và Khánh đã lợi dụng sơ hở của nhân viên lễ tân khách sạn lén lút lấy trộm xe ô tô Lexus trị giá 2,8 tỉ đồng do khách sạn này đang quản lý.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.