Vụ xe ôm giết bạn nghề: VKS đề nghị 14 năm, tòa xử 6 năm tù

Ngày 3-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Văn Hùng (sinh năm 1970) sáu năm tù về tội giết người. 

Trước đó, phiên tòa phải hoãn để làm rõ nhiều vấn đề như nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại. Cái chết của bị hại do vết đâm hay do bệnh nền, không điều trị chạy thận... 

Tại phiên xử này, VKS tiếp tục giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị phạt bị cáo từ 12 đến 14 năm tù. Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ liệt sĩ của gia đình bị cáo vừa cung cấp và bị hại có phần lỗi nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hơn mức đề nghị trên.

Vụ xe ôm giết bạn nghề: VKS đề nghị 14 năm, tòa xử 6 năm tù  ảnh 1
Bị cáo Hùng tại toà. Ảnh: HY

Trong vụ án này, nạn nhân có phần lỗi, nếu còn sống sẽ bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Tại toà, luật sư không đồng tình với việc VKS truy tố về tội giết người mà giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh. Đối đáp, VKS cho là bị cáo có bị kích động nhưng chưa đủ mạnh để phải thực hiện hành vì phạm tội.

HĐXX đồng tình với VKS nhưng chiếu cố phần hình phạt như trên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Theo hồ sơ, bị cáo và ông Phạm Minh Hồng cùng chạy xe ôm đậu cùng chỗ ở Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Sáng 17-8-2019, hai bên xảy ra mâu thuẫn giành khách dẫn đến cự cãi.

Lúc này, ông Hồng chạy về nhà lấy tuýt sắt và dao. Hùng cũng mở cốp xe lấy cây dao cất giấu trong túi quần.

Ông Hồng tấn công Hùng dẫn đến thương tích 4%. Hùng cũng dùng dao tấn công ông Hồng.

Mọi người can ngăn đưa cả hai đi cấp cứu. Ông Hồng tử vong sau khi đến bệnh viện điều trị hơn 10 ngày, được gia đình đưa về quê an táng. Theo kết luận giám định, bị hại chết sốc mất máu, suy hô hấp, suy đa tạng...  

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.