Vua Tây Phi sang Canada làm vườn kiếm tiền nuôi dân

Theo CBC News, năm ngoái, Eric Manu đã từ bỏ công việc làm vườn ở Langley, tỉnh Columbia, phía tây Canada, để về quê nhà của mình ở Ghana (Tây Phi) lên ngôi vua. Ông hiện giờ là vị vua của bộ tộc Akan.

Tuy nhiên, ngày 19-9 vừa qua, vua Eric Manu đã quyết định quay trở lại TP này tiếp tục công việc làm vườn như trước đây để kiếm tiền gửi về quê hỗ trợ cuộc sống của người dân trong bộ tộc Akan.

vua của bộ tộc Akan ở Ghana

Eric Manu, vua của bộ tộc Akan ở Ghana, Tây Phi. Ảnh: CBC

“Chính phủ Ghana không chú trọng đầu tư vào các thôn xóm hoặc vùng nông thôn xa xôi. Trọng tâm của họ là các thành phố. Việc này thực sự rất đáng lo ngại” – Eric Manu nói. "Người dân vùng sâu gặp nhiều khó khăn như thiếu thốn nước ngọt, điện, mạng lưới viễn thông, bệnh viện, cơ sở hạ tầng nghèo nàn".

Vua Manu cho biết ông quay lại Canada với hy vọng tìm quà từ thiện và đối tác để giúp đỡ người dân quê nhà với dân số 6.000 người.

Theo Indepentdent, vị vua này chuyển tới Canada vào năm 2012 sau khi kết hôn với một phụ nữ Canada. Sau ba năm sinh sống tại đây cùng vợ và một cậu con trai, ông đã quay về quê hương để lên ngôi vua. Ông kế thừa ngôi vua của chú mình, khi người này qua đời năm 2015, hưởng thọ 67 tuổi.

Manu cho biết ngôi vua cho mình "sự oai nghiêm và tính linh hoạt", trong đó sự oai nghiêm để cai trị bộ tộc, còn sự linh hoạt để đáp ứng nhu cầu người dân.

vua của bộ tộc Akan ở Ghana

Vua Eric Manu làm vườn. Ảnh: CTV News

"Tôi cảm giác mình ở đây vì quyền lợi nhân dân và có trách nhiệm chăm sóc họ", ông nói. "Nó khiến tôi thay đổi thành con người khác".

"Tôi thấy mình trưởng thành hơn, tư tưởng phóng khoáng hơn, nghĩ xa hơn, bao dung hơn với tất cả mọi người, không phân biệt họ là ai", Manu nói.

Ông cho biết đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân khi đàm phán với chính phủ Ghana, khiến phó tổng thống phải quan tâm tới điều kiện của dân làng. Theo Manu, đó cũng là kinh nghiệm quý báu cho ngài phó tổng thống.

Manu cho biết sau khi quay lại Canada, ông muốn đảm bảo cộng đồng của mình phát triển thịnh vượng.

"Tôi thực sự muốn quê hương tôi, làng xóm tôi sẽ trở thành một Canada thứ hai", ông bày tỏ hy vọng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm