'Vua tốc độ' Đặng Lê Nguyên Vũ đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

(PLO)- Đặng Lê Nguyên Vũ là thí sinh đầu tiên của Thái Bình giành được ngôi vị quán quân tại Đường lên đỉnh Olympia sau 21 năm với 205 điểm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 2-10, chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 đã chính thức diễn ra với màn tranh tài của bốn chàng trai gồm Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình), Vũ Bùi Đình Tùng (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng), Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) và Vũ Nguyên Sơn (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Bốn thí sinh góp mặt tại cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 gồm Anh Đức, Đình Tùng, Nguyên Sơn và Nguyên Vũ (từ trái sang).

Bốn thí sinh góp mặt tại cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 gồm Anh Đức, Đình Tùng, Nguyên Sơn và Nguyên Vũ (từ trái sang).

Trải qua ba phần thi Khởi động, Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc, Đặng Lê Nguyên Vũ tạm dẫn đầu với 175 điểm. Nguyên Sơn là thí sinh có điểm số cao thứ 2 với 140 điểm. Trong khi đó, Anh Đức bám sát với 130 điểm. 90 là điểm số của Đình Tùng.

Bước vào phần thi về đích các thí sinh liên tục rượt đuổi nhau về điểm số khiến khán giả không khỏi hồi hộp.

'Vua tốc độ' Đặng Lê Nguyên Vũ đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022 ảnh 2

Nguyên Vũ dù đang có lợi thế dẫn đầu nhưng vì muốn "về đích một cách ấn tượng" nên nam sinh này vẫn lựa chọn gói 3 câu 20 điểm. Ảnh: VTV

Là thí sinh dẫn đầu về điểm số ở ba phần thi trước đó nên Nguyên Vũ là người đầu tiên bước vào phần thi về đích. Nam thí sinh đã lựa chọn gói 3 câu 20 điểm.

Nam sinh Thái Bình trả lời đúng câu hỏi đầu tiên, không thành công với ngôi sao hy vọng ở cơ hội thứ 2 và chưa giành điểm ở câu cuối cùng. Chàng trai bảo toàn số điểm 175.

Thí sinh Võ Nguyên Sơn.

Thí sinh Võ Nguyên Sơn.

Với tinh thần chơi hết mình, Nguyên Sơn lựa chọn gói 20, 30 và 20 điểm. Tận dụng tốt ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối cùng, nam sinh Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã rút ngắn khoảng cách điểm số với người dẫn đầu chỉ còn 5 điểm.

Về phần Anh Đức, khi lựa chọn gói câu hỏi 20, 30 và 30, thí sinh này không thành công ở cả ba cơ hội và chỉ còn 75 điểm khi kết thúc phần thi. Nguyên Sơn nhấn chuông giành quyền trả lời nhưng không đưa ra đáp án đúng. Do đó, nam sinh Hà Nội có 155 điểm.

Thí sinh Đình Tùng

Thí sinh Đình Tùng

Đình Tùng là thí sinh cuối cùng của phần thi này. Nam thí sinh chọn ba câu hỏi 30 điểm. Câu hỏi đầu tiên về tấm bản đồ địa lý nào vẽ năm 1838 có ghi tên Hoàng Sa và Vạn lý Trường Sa, đáp án của Tùng đưa ra là Đại Nam thống nhất toàn đồ và được nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá chính xác.

Thí sinh Bùi Anh Đức. Ảnh: VTV

Thí sinh Bùi Anh Đức. Ảnh: VTV

Ở câu hỏi thứ 2 về tiếng Anh về nhà thơ nữ nêu ra một số quan điểm nữ quyền cách đây 200 năm, Tùng không đưa được ra câu trả lời. Nguyên Sơn giành quyền trả lời với đáp án "Hồ Xuân Hương" và giành 30 điểm, nâng tổng số điểm của mình lên 185 điểm.

Câu hỏi cuối cùng trong gói Về đích của Đình Tùng thuộc lĩnh vực Toán học, nam sinh không thể đưa ra câu trả lời đúng nên Nguyên Vũ đã bấm chuông giành quyền trả lời.

Nếu trả lời đúng, Nguyên Vũ giành chiến thắng. Nếu sai, người giành vòng nguyệt quế là Nguyên Sơn. Cả trường quay chìm trong yên lặng. Đến khi người dẫn chương trình công bố "Nguyên Vũ vô địch", cả trường quay vỡ oà. Nguyên Vũ giành thêm 30 điểm, tổng 205 điểm trở thành quán quân đường lên đỉnh Olympia 2022.

Khoảnh khắc Nguyên Vũ trả lời đúng câu hỏi cuối cùng. Ảnh: Chụp màn hình.
Khoảnh khắc Nguyên Vũ trả lời đúng câu hỏi cuối cùng. Ảnh: Chụp màn hình.

Đặng Lê Nguyên Vũ là học sinh đầu tiên giành được ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia về cho Thái Bình sau 21 năm.

Nguyên Vũ đội chiếc vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng. Ảnh: BTC.

Nguyên Vũ đội chiếc vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng. Ảnh: BTC.

Hành trình Olympia của Đặng Lê Nguyên Vũ bắt đầu từ khi theo dõi trận chung kết năm thứ 11. Thời điểm này, nam sinh Thái Bình mơ ước sau này trở thành thí sinh. Tuy nhiên, tới năm lớp 7-8, cậu đánh mất đam mê này.

Đến trận chung kết năm thứ 20 của Olympia, Đặng Lê Nguyên Vũ nhớ lại và nghĩ “giờ là lúc chuẩn bị nghiêm túc cho giấc mơ” nên quyết định đăng ký với nhà trường để được tham gia cuộc thi.

Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ, nhờ tham gia Olympia mà em học được cách điều chỉnh bản thân, bình tĩnh lại trong nhiều khoảnh khắc và cải thiện giao tiếp, tự tin hơn trước đám đông.

Ở trận đấu đầu tiên của Olympia năm thứ 22, Nguyên Vũ giành 250 điểm. Sau cuộc thi tháng, Vũ có khoảng một tháng để ôn luyện cho trận thi quý. Kết quả, Nguyên Vũ giành 300 điểm, thắng cách biệt các bạn cũng chơi và góp mặt trong trận chung kết năm.

Trải qua ba vòng thi, Vũ được nhận xét "càng đấu càng hay". Người xem ấn tượng với phong thái tự tin và khả năng quyết đoán của nam sinh trường Bắc Duyên Hà. Nam sinh đánh giá, tốc độ là lợi thế của mình bởi em suy nghĩ khá nhanh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm