Vừa về từ Đài Loan, Hoàng Chi Phong bị bắt

"Tôi bị cảnh sát bắt vì "vi phạm các điều kiện tại ngoại" vào sáng nay (8-9) khi đang làm thủ tục hải quan và tôi hiện đang bị tạm giữ" - nhóm hoạt động chính trị Demosisto dẫn lời Hoàng Chi Phong, theo hãng tin AFP. Theo đó, Hoàng Chi Phong cũng khẳng định sẽ được thả sau phiên tòa ngày 9-9 sắp tới. 

Cảnh sát Hong Kong hiện chưa đưa ra phản hồi nào. 

Nhà hoạt động xã hội Hoàng Chi Phong. Ảnh: REUTERS 

Được biết Hoàng Chi Phong bị bắt trong đợt biểu tình hồi cuối tháng 8. Phong sau đó bị cáo buộc kích động tụ tập bất hợp pháp nhưng được thả để chờ phiên tòa vào tháng 11 với điều kiện phải chịu quản thúc.

Phong trào biểu tình ở Hong Kong nay đã bước sang tuần thứ 14 với những diễn biến ngày càng phức tạp. Tối 6-9, hàng trăm người biểu tình xông vào đập phá biển hiệu, dùng sơn vẽ lên tường nhà ga Thái Tử ở khu Vượng Giác. Cảnh sát sau đó dùng súng bắn đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông. Lực lượng cứu hỏa cũng được điều động để dập tắt các đám cháy do người biểu tình đốt làm chướng ngại vật.

Phát biểu hôm 4-9, Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố rút hoàn toàn dự luận dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục, giải quyết một trong năm yêu cầu của người biểu tình. Tuy vậy, động thái của bà Lam vẫn bị đánh giá là quá muộn và quá ít so với người dân Hong Kong thật sự mong muốn. 

Trong khi đó, Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo sẽ áp dụng nhiều biện pháp và không "khoanh tay đứng nhìn" nếu chính quyền đặc khu không thể kiểm soát tình hình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm