Vùng lãnh thổ ly khai của Georgia ấn định ngày trưng cầu dân ý việc gia nhập Nga

(PLO)- Tổng thống của nước cộng hòa tự xưng thuộc Georgia nói việc trở thành một phần của Nga là “khát vọng lịch sử” của người dân Nam Ossetia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống của nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia Anatoly Bibilov ngày 13-5 cho biết vùng lãnh thổ ly khai của Georgia này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 17-7 về việc gia nhập Nga.

Lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Lãnh đạo Nam Ossetia Anatoly Bibilov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong một tuyên bố, văn phòng của ông Bibilov cho biết nhà lãnh đạo này đã ký một sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý ở Nam Ossetia, viện dẫn “khát vọng lịch sử” của người dân vùng này là trở thành một phần của Nga.

Nam Ossetia là trung tâm của cuộc chiến Nga-Georgia vào năm 2008, sau đó Điện Kremlin công nhận vùng lãnh thổ này - cùng với một khu vực ly khai khác, Abkhazia - là một quốc gia độc lập và đóng các căn cứ quân sự ở đó.

“Chúng tôi sẽ về nhà. Đã đến lúc thống nhất một lần và mãi mãi. Nam Ossetia và Nga sẽ ở cùng nhau. Đây là sự khởi đầu của một câu chuyện mới lớn lao” - ông Bibilov viết trên mạng Telegram.

Ông Bibilov đã thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào đầu tháng này. Điện Kremlin đã chúc mừng chiến thắng của ông Alan Gagloev, đồng thời bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo mới sẽ duy trì “tính liên tục” trong quan hệ với Moscow.

Thông báo này được đưa ra vào ngày thứ 79 trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, với hàng nghìn người thiệt mạng và hơn sáu triệu người chạy khỏi đất nước.

Các khu vực ly khai Donetsk, Luhansk của Ukraine cũng bày tỏ mong muốn được tham gia cùng Nga. Theo hãng thông tấn TASS, các lãnh đạo tại Kherson, vùng lãnh thổ cũng thuộc Ukraine nhưng Nga đã giành quyền kiểm soát trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt, gần đây đã yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin cho phép trở thành một phần của Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy tình đoàn kết ở Georgia. Nước này trước đó đã lên án kế hoạch của Nam Ossetia tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga là “không thể chấp nhận được”.

Vào tháng 8-2008, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Georgia, khi đó đang chiến đấu chống lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở Nam Ossetia, sau khi họ nã pháo vào các ngôi làng của Georgia. Cuộc giao tranh kết thúc 5 ngày sau đó với một lệnh ngừng bắn do Liên minh châu Âu làm trung gian, nhưng đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người và khiến hàng chục nghìn người Georgia phải sơ tán.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm