Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ công nghệ giáo dục với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vương quốc Anh cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam ứng dụng hiệu quả công nghệ trong dạy và học.

Phát biểu tại Hội thảo Hợp tác về Công nghệ giáo dục giữa Anh quốc và Việt Nam tổ chức chiều 15-12, ông lain Flew - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của Vương quốc Anh trong việc xây dựng quan hệ đối tác giáo dục. Vương quốc Anh cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam ứng dụng hiệu quả công nghệ trong dạy và học.

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ công nghệ giáo dục với Việt Nam ảnh 1

Đại diện Vương quốc Anh tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành Giáo dục Việt Nam ứng dụng hiệu quả công nghệ trong dạy và học. Ảnh: HẢI ANH

"Hội thảo lần này là cơ hội tốt để Vương quốc Anh hiểu rõ hơn về chiến lược giáo dục của Việt Nam, từ đó hợp tác và hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục và đào tạo Việt Nam" - ông Flew bày tỏ quan điểm.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Việt Nam coi giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ công nghệ giáo dục với Việt Nam ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tin tưởng hội thảo sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Ảnh: HẢI ANH

Trong giai đoạn dịch COVID-19, với tinh thần “tạm dừng đến trường, không ngừng học”, nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã chủ động triển khai dạy học trực tuyến với kho học liệu số dùng chung toàn ngành có gần 5.000 bài giảng e-learning, hơn 2.000 video bài giảng dạy truyền hình, 200 thí nghiệm ảo...

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng nhiều dự án hướng đến hiện đại hóa và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, trong đó có triển khai ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh - quốc gia có nền giáo dục phát triển, có tiềm lực về mọi mặt và là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam.

"Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Chính phủ Anh và Việt Nam là một minh chứng rõ ràng cho những cam kết của chúng ta nhằm phát triển giáo dục và trao đổi hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, giáo dục nói chung, giáo dục đại học và ứng dụng công nghệ" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Với mong muốn ghi nhận những chia sẻ quý báu từ các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục hai nước, Thứ trưởng tin tưởng hội thảo sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, từ đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Với chủ đề về "Công nghệ giáo dục," các nhà nghiên cứu, chuyên gia đến từ các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức giáo dục hai nước đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh việc chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam và Vương quốc Anh; về những khó khăn, thách thức cũng như cách thức Vương quốc Anh hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục đại học tại Việt Nam...

Cũng tại hội thảo, Triển lãm Công nghệ Giáo dục (BESS) tại Việt Nam năm 2023 với chủ đề chuyển đổi số thúc đẩy giáo dục 4.0 gắn liền Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Education 4.0 to Industry 4.0) đã chính thức được giới thiệu và khởi động chuẩn bị.

Triển lãm do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng Hiệp hội các nhà cung cấp giáo dục Anh quốc (BESA) tổ chức, nhằm giới thiệu các sản phẩm giải pháp công nghệ giáo dục, thiết bị, đồ chơi, đồ dùng học tập; các dịch vụ giáo dục tiên tiến của Vương quốc Anh, đối tác quốc tế và Việt Nam.

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thương mại quốc tế Anh, Hiệp hội công nghệ giáo dục Anh quốc (BESA) tổ chức Diễn đàn hợp tác công nghệ giáo dục và Triển lãm công nghệ giáo dục tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Diễn đàn và Triển lãm, nhiều giải pháp về công nghệ giáo dục hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập được giới thiệu và từng bước ứng dụng vào thực tiễn tại các trường học và các trung tâm học tập cộng đồng.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.