Vướng thu hồi đất cho tặng bằng giấy tay ở dự án sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, địa phương này cho biết đối với diện tích đất bàn giao giai đoạn 1 hiện đã bàn giao mặt bằng 1.591/1.810 ha, còn lại hơn 218 ha chưa bàn giao. Trong đó có 247 trường hợp với trên 45 ha chưa phê duyệt phương án bồi thường, còn 36 trường hợp với 13,5 ha sẽ chi trả cho hộ dân trong tháng 3 này. Đáng chú ý có 199 hộ dân với 32 ha đất chuyển nhượng giai đoạn 1 được cho tặng quyền sử dụng đất bằng giấy tay.

“Hiện UBND tỉnh có hướng xử lý ký hồ sơ giữa người mua bán, chuyển nhượng, tặng cho dưới sự chứng kiến của UBND xã để hoàn chỉnh hồ sơ trình duyệt theo quy định trong tháng 3” - tỉnh Đồng Nai cho hay.

Đối với khu vực đất dự trữ 722 ha, chính quyền Đồng Nai cho biết huyện Long Thành đã bàn giao trên 249 ha, còn lại khoảng 472 ha chưa bàn giao mặt bằng. Trong số đất này có 46 hộ dân với 18 ha đất chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay.

Với diện tích đất bàn giao giai đoạn 2, theo tỉnh Đồng Nai vẫn còn lại 56 ha đất tổ chức và 220 ha đất cá nhân chưa thu hồi. Trong đó có trên 700 trường hợp đất chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay. “Như vậy, đến nay UBND tỉnh đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 1.863/2.532 ha giai đoạn 1 (đạt 73,5%), phần còn lại địa phương sẽ tiếp tục bàn giao và dự kiến hoàn thành trong tháng 4 năm nay” - tỉnh Đồng Nai cho hay.

Về việc thu hồi đất chậm, Đồng Nai cho rằng dự án triển khai trong điều kiện song song việc kiểm kê bồi thường và xây dựng TĐC. Trong khi đó, hạ tầng TĐC đến nay mới cơ bản hoàn thành, người dân cần có thời gian (khoảng sáu tháng) xây dựng nhà, di dời đến nơi ở mới.

Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp tiếp tục nhận bàn giao mặt bằng trên hiện trường theo hướng di dời đến đâu bàn giao đến đó (theo phương pháp cuốn chiếu). Đảm bảo đủ mặt bằng thi công dự án, không làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng giai đoạn 1, cố gắng hoàn thành toàn bộ trong quý I năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm