Thủ Tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành: 'Ai không làm đứng sang bên'

Sáng 6-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra, nắm tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai.

Cùng dự cuộc làm việc có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng. 

Dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỉ USD (khoảng 110 nghìn tỉ đồng), gồm nhiều dự án thành phần. Trong đó, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng kinh phí hơn 22 nghìn tỉ đồng-đến nay ngân sách Nhà nước đã bố trí đầy đủ.

Thủ Tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành: 'Ai không làm đứng sang bên' ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI. 

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án thành phần 3, là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm: Nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không; hệ thống cấp nước, xử lý nước thải; nhà ga hàng hóa số một, nhà để xe; hệ thống giao thông kết nối… 

Tại cuộc họp ngay sau khi kiểm tra công trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ không hài lòng và phê bình cách làm việc của một số cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua. Vì sân bay Long Thành phải đưa vào sử dụng trong năm 2025 nhưng đến nay, giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong, nơi làm việc của Ban Quản lý dự án còn tạm bợ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. "Đến nơi làm việc cũng chưa có thì liệu 4 năm nữa dự án có hoàn thành được không?" - Thủ tướng đặt câu hỏi.

Cũng theo Thủ tướng, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm, tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể để làm cho từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc. “Đề nghị các bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm; ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện; ai không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ Tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành: 'Ai không làm đứng sang bên' ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà kỹ sư, công nhân đang thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI. 

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng dự án; dành nhiều thời gian phân tích về những hạn chế, những vấn đề cần rút kinh nghiệm sâu sắc để làm tốt hơn thời gian tới.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng đầu tư xây dựng giai đoạn 1 được hơn 1.284 ha trong tổng số 1.810 ha, tức là còn lại khoảng 525 ha.

Thủ tướng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, liên tục điều chỉnh công việc của các bên liên quan để có kết quả như ngày hôm nay. Thời gian qua, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo với sự vào cuộc của các cơ quan có liên quan. Do đó, công việc có chuyển biến.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành và địa phương phải vào cuộc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Bảo đảm mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ Tướng kiểm tra dự án sân bay Long Thành: 'Ai không làm đứng sang bên' ảnh 3

Thủ tướng Chính Phủ kiểm tra khu tái định cư của dự án sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI. 

Thủ tướng cũng nêu rõ với dự án giải phóng mặt bằng đã được bố trí vốn năm 2021 và 2022, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Các dự án tái định cư phải bảo đảm cuộc sống người dân ổn định, bằng hoặc hơn nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước, tránh khiếu kiện.

Về vốn, hiện ACB có 3 nghìn tỉ thì phải ưu tiên tập trung vào dự án, phải đa dạng hóa việc huy động vốn và có phương án rõ ràng. Còn về nguyên vật liệu Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nguyên vật liệu xây dựng dự án. Công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, tránh tình trạng thông thầu, lợi ích nhóm.

Về các gói thầu xây lắp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ. Bộ Giao thông vận tải phải chịu trách nhiệm quản lý nhà nước. Các bộ, ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng kết nối với cảng hàng không.

Thủ tướng lưu ý phải bảo đảm hạ tầng liên quan như điện, nước, viễn thông, đường hậu cần và các hạ tầng khác cho dự án. Ban Quản lý dự án phải sắp xếp nơi làm việc tập trung, liên thông. 

Ngay sau khi thăm công trường xây dựng và làm việc với Ban Quản lý dự án, Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm hỏi, động viên người dân tại một khu tái định cư di dân xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

(PLO)- Theo dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM muốn triển khai lại dự án theo hợp đồng BT với điểm “mở” là thanh toán bằng ngân sách giúp TP sớm thu hút nhà đầu tư vào các dự án.