WHO: Thuốc sốt rét không làm giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tạm dừng các nghiên cứu về tính hiệu quả của việc sử dụng thuốc sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị COVID-19, theo đài NBC News.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 17-6, WHO nói: “Một số phát hiện gần đây cho thấy thuốc hydroxychloroquine không hiệu quả trong việc giảm lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 khi họ nhập viện".

WHO: Thuốc sốt rét không làm giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ảnh 1

Các vỉ thuốc hydroxychloroquine tại London (Anh) hồi tháng 3-2020. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo NBC News, quyết định tạm dừng nghiên cứu trên của WHO sẽ không ảnh hưởng đến các nghiên cứu khác nhằm xem xét thuốc hydroxychloroquine có thể ngăn tái nhiễm COVID-19 cho người đã hồi phục khỏi bệnh này hay không.

Trước đó, thuốc hydroxychloroquine đã thu hút sự chú ý của thế giới vì được xem là một phương pháp điều trị COVID-19. Hiện các nghiên cứu cho thấy thuốc này không những không hiệu quả mà còn gây ra các tác dụng phụ khác.

Chính vì vậy, vào ngày 15-6 vừa qua, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ngưng cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhập viện vì COVID-19. Theo FDA, thuốc hydroxychloroquine không có hiệu quả rõ ràng mà lại tiểm ẩn quá nhiều rủi ro đối với người dùng.

Cho đến nay, chỉ có thuốc kháng virus remdesivir, vốn đang được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng, có thể giúp các bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 phục hồi nhanh hơn, theo NBC News.

Hàn Quốc cảnh báo sử dụng thuốc dexamethasone điều trị COVID-19

Trong một diễn biễn khác, giới chức y tế Hàn Quốc đã cảnh báo về hiệu quả của loại thuốc khác có tên là dexamethasone trong điều trị COVID-19.

"Dexamethasone là thuốc giảm viêm và căn bản không điều trị COVID-19" – ông Jeong Eun-kyeong – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong một cuộc họp hôm 17-6.

WHO: Thuốc sốt rét không làm giảm tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ảnh 2

Một hộp thuốc Dexamethasone được bán tại một hiệu thuốc. Ảnh: AP

Tuyên bố của giới y tế Hàn Quốc được đưa ra sau kết luận hôm 16-6 của các chuyên gia ĐH Oxford (Anh) rằng thuốc dexamethasone có thể làm giảm tới 33% nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết dexamethasone là phương pháp điều trị đầu tiên được chứng minh có thể giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang cần liệu pháp oxy hay máy trợ thở.

Về việc này, ông Jeong nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng dexamethasone không phải là một loại thuốc có hiệu quả như các phương pháp điều trị khác, trong đó có thuốc kháng virus remdesivir. Dexamethasome nên sử dụng như là một loại thuốc điều trị bổ sung”.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.