(PL)- Ngày 3-1, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - PA72 (Công an TP Đà Nẵng) cho biết đã xử phạt cảnh cáo, đồng thời buộc hai vợ chồng người Trung Quốc là ông Li Lin Xiang và bà Gao Ya Fan (cùng ngụ tỉnh Liêu Ninh) phải rời Việt Nam vì hành vi mang bản đồ in “đường lưỡi bò” và hộ chiếu du lịch hết hạn.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện hai du khách nói trên lái phương tiện xe tự chế lưu thông trên tuyến QL 1A, chuẩn bị rời khỏi TP Đà Nẵng. Qua kiểm tra, trên xe tự chế này có dán tấm bản đồ lớn in hình “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. PA72 đã yêu cầu hai người này lưu lại một khách sạn để chờ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đến giải quyết.

Theo trình báo, hai người này đã mang theo tấm bản đồ trên nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) nhưng không bị ai kiểm tra. Ngoài tấm bản đồ dán trên xe, hai người còn giữ nhiều sách bản đồ có in đường “lưỡi bò” phi pháp. Cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ số ấn phẩm vi phạm. Được sự bảo lãnh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, PA72, Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng thống nhất trả lại phương tiện tự chế cho hai người này để họ tiếp tục hành trình ra phía Bắc về Trung Quốc.

 L.THỦY