Gần 24 giờ sau khi UBND TP Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 05 tăng cường các biện pháp giãn cách xã hộiCOVID-19, nhiều người dân không kịp chuẩn bị giấy đi đường bản cứng do cơ quan cấp vì rơi vào ngày nghỉ cuối tuần.

Do đó, nhiều chốt kiểm soát linh động kiểm tra các giấy tờ liên quan, xem xét cụ thể từng trường hợp.

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 1

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 2

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 3
Lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra giấy đi đường và các giấy tờ liên quan đối với tất cả người dân. Ảnh: TẤN VIỆT

Trưa 1-8, tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Sáng (phường Mân Thái, quận Sơn Trà), chị Phạm Thị Xuân được lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy đi đường.

Trình bày tại chốt kiểm soát, chị Xuân cho hay sáng nay đi chợ nhưng chưa mua được thức ăn cần thiết cho con nhỏ hơn hai tuổi nên chị tranh thủ ra siêu thị mini mua thêm.

Chị Xuân trình cho chốt kiểm soát phiếu đi chợ (có ngày 1-8 được đi), chứng minh nhân dân và giấy đi đường theo mẫu cũ do công ty của chị cấp từ trước. Sau khi xem xét, cán bộ kiểm soát cho qua và nhắc nhở chị Xuân chỉ đi siêu thị rồi về ngay, không ghé các nơi không cần thiết.

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 4

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 5
Các trường hợp không xuất trình được giấy đi đường bản cứng hoặc bản chụp điện thoại, phiếu đi chợ đều bị buộc quay đầu. Ảnh: TẤN VIỆT

Tại một số chốt kiểm soát khác trên địa bàn quận Sơn Trà, nhiều người dân mang theo phiếu đi chợ (đúng ngày) và chứng minh nhân dân đều được cho qua.

Còn với các trường hợp mang theo phiếu đi chợ (không đúng ngày) hoặc không có chứng minh nhân dân, không có giấy đi đường đều bị buộc quay đầu.

Tại chốt kiểm soát trên đường Hoàng Sa, một số nhân viên của các công ty dù không có giấy đi đường bản cứng nhưng có bản chụp được gửi trên điện thoại kèm chứng minh nhân dân nên được cho qua chốt.

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 6
Kiểm tra giấy đi đường của một người dân trên đường Hoàng Sa. Ảnh: TẤN VIỆT

Đà Nẵng linh động xét giấy đi đường của người dân trong ngày cuối tuần - ảnh 7
Hai nhân viên sửa chữa và bơm gas máy lạnh trình giấy đi đường tại chốt kiểm soát. Ảnh: TẤN VIỆT

Một vấn đề nữa là ở một số tổ dân phố chưa kịp phát phiếu đi chợ cho người dân trong tháng 8.

Ghi nhận của PV tại các chợ, người dân có phiếu đi chợ trong tháng 8 nhưng không đúng ngày đều không được vào chợ.

Riêng các trường hợp chưa được phát phiếu đi chợ trong tháng 8 được các chốt kiểm soát tại chợ xem xét cụ thể. Số ít trường hợp được vào chợ sau khi đã khai báo y tế và trong lúc chợ vắng người.

Tuy nhiên, từ thứ hai (2-8) khi các cơ quan, công sở trở lại làm việc và các tổ dân phố hoàn thành việc phát phiếu đi chợ bổ sung cho người dân, việc kiểm soát tại các chốt sẽ được thực hiện gắt gao hơn.

Như PLO đã thông tin, Chỉ thị 05 của UBND TP Đà Nẵng quy định từ 18 giờ ngày 31-7, người được phép ra khỏi nhà phải có giấy đi đường (do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn TP)/Thẻ nhà báo hoặc Thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.