Phạt chủ quán 'chặt chém' du khách 500.000 đồng tiền ghế ngồi
(PLO)- Chủ quán ở bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng “chặt chém” 500.000 đồng tiền ghế ngồi của khách đã bị Thanh tra Sở Du lịch TP Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng.

Sáng 28-5, Thanh tra Sở Du lịch TP Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Nhung (56 tuổi, trú phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) về hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ.

Ông Phạm Văn Luân, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP Hải Phòng, cho biết bà Nhung đã thừa nhận kê bàn ghế dưới bãi biển để cho thuê là sai. Theo ông Luân, hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ này đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Nghị định 158/NĐ-CP ngày 12-1-2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Phạt chủ quán 'chặt chém' du khách 500.000 đồng tiền ghế ngồi - ảnh 1
Thanh tra Sở Du lịch TP Hải Phòng làm việc với chủ quán ở Đồ Sơn "chặt chém" tiền ghế của du khách.

Căn cứ quy định, Thanh tra Sở Du lịch đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2 triệu đồng đối với bà Nhung. Cơ quan chức năng cũng thu giữ số tiền 500.000 đồng là tiền thu bất chính nộp về ngân sách nhà nước theo quy định.

Theo tường trình của bà Nhung, đêm 25-5, có một nhóm khách hơn 30 người đến khu vực bà kê bàn ghế ở bãi biển khu 2 Đồ Sơn để ăn uống. Sau bữa ăn, bà yêu cầu nhóm khách trả thêm 500.000 đồng tiền thuê bàn ghế và bị phản ứng.

Bà Nhung cho rằng đã nói trước với khách, nếu tổng chi phí bữa ăn trên 2 triệu đồng thì nhóm khách này không phải trả tiền ghế ngồi. Còn nếu chi phí dưới 2 triệu đồng sẽ thu của du khách 20.000 đồng mỗi người tiền ghế ngồi.

Trước đó, ngày 25-5, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip về việc một nhóm khách ở Hà Nội xuống Đồ Sơn ăn nghỉ, uống bia tại quán ăn trên bãi biển khu 2 Đồ Sơn. Sau khi sử dụng dịch vụ, nhóm khách trên được chủ quán thông báo giá dịch vụ ăn uống là 1,8 triệu đồng, ngoài ra còn thu thêm 500.000 đồng tiền bàn ghế.

Phạt chủ quán 'chặt chém' du khách 500.000 đồng tiền ghế ngồi - ảnh 3
Hình ảnh cự cãi khi chủ quán thu tiền ghế của khách ở Đồ Sơn được đưa trên Facebook. Ảnh cắt từ clip

Cho rằng mình đã sử dụng dịch vụ ăn uống tại đây thì không phải trả tiền bàn ghế nữa, nhóm khách đã phản ứng với chủ quán và xảy ra cự cãi. Sự việc này được nhóm khách livestream trên Facebook cá nhân.

Theo chị Trần Thị Thu Trang (27 tuổi, trú Hà Nội), chủ tài khoản Facebook đã livestream, hôm đó nhóm của chị gồm khoảng 18 người đi du lịch ở Đồ Sơn có dùng bữa tối nhẹ tại một quán ở bãi biển khu 2. Đến khi thanh toán, cả nhóm tá hỏa vì chủ quán yêu cầu phải trả thêm 500.000 đồng tiền ghế ngồi.

Mặc dù bức xúc vì trước khi ngồi ăn chủ quán không nói việc phải thêm tiền ghế ngồi này nhưng do không muốn phiền phức, nhóm chị Trang vẫn phải rút tiền để trả.

Sau khi tiếp nhận thông tin về sự việc, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Du lịch tiến hành làm rõ. Cơ quan chức năng xác định người “chặt chém” tiền ghế ngồi của khách là bà Dương Thị Nhung và đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử lý.

ĐỖ HOÀNG