Phiên chợ 0 đồng mang tết đến bệnh nhân
(PL)- Bệnh nhân còn được chụp ảnh, gội đầu, tham gia vẽ tranh, tô tượng và chơi các trò chơi dân gian.

Sáng 12-1, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức, TP.HCM khai mạc “Phiên chợ 0 đồng” dành cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là phiên chợ thứ năm do BV tổ chức.

Mua nhiều hàng mà không tốn đồng nào

Tại phiên chợ, 40 gian hàng bánh, mứt, gạo, trái cây, hàng hóa thiết yếu... được bày bán.

Hơn 500 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV được ban tổ chức tặng mỗi người bảy phiếu và mỗi phiếu được mua một món hàng mà không phải trả tiền.

Ngoài được mua bảy món hàng, người bệnh còn được mua thêm cháo dinh dưỡng, trái cây, quần áo, rau quả... cũng không mất tiền. Bệnh nhân còn được chụp ảnh, gội đầu, vẽ tranh, tô tượng và tham gia các trò chơi dân gian.

Cầm trên tay bịch hàng to là các nhu yếu phẩm, bà Bảy (60 tuổi, quận Thủ Đức) đang điều trị bệnh thận tại BV vui mừng vì mua được bao nhiêu thứ mà không tốn đồng nào. “Đỡ lắm chú ơi, những thứ này giúp tôi lo được mấy ngày tết đó” - bà Bảy nói.

Trong phiên chợ, bệnh nhân nặng, có hoàn cảnh khó khăn còn được tặng xe lăn. Phiên chợ cũng diễn ra hoạt động đấu giá hai bức tranh do mạnh thường quân hỗ trợ với giá trên 10 triệu đồng. Số tiền này được đưa vào quỹ của chương trình “Nồi cháo yêu thương” dành cho bệnh nhân nghèo.

TS-BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết “Phiên chợ 0 đồng” được tổ chức mỗi năm hai lần và đã gắn kết người bệnh có hoàn cảnh khó khăn với các mạnh thường quân. “Phiên chợ 0 đồng” còn là hoạt động mang đầy tính nhân văn mỗi khi xuân về.

Phiên chợ 0 đồng mang tết đến bệnh nhân - ảnh 1
Bệnh nhân vui mừng với những mặt hàng từ “phiên chợ 0 đồng”. Ảnh: TN

Chủ nhật chia sẻ yêu thương

Tương tự, một hoạt động chứa đầy tình người trong những ngày giáp tết Nguyên đán 2020 tại BV Nhân dân 115 TP.HCM là dành 1.000 suất ăn yêu thương cho những bệnh nhân nghèo điều trị nội trú.

Chưa hết, BV còn tặng sữa, tã giấy, chi phí điều trị cho hơn 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. BV còn trao quà cho 250 bệnh nhân nghèo tết không về nhà. Đặc biệt, 200 bệnh nhân và nạn nhân chất độc da cam sẽ được BV trao quà vào ngày 14-1 tới. “Những việc làm nói trên thể hiện sự quan tâm của BV với những bệnh nhân kém may mắn để họ có được mùa xuân trọn vẹn yêu thương” - BS Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, chia sẻ.

BV Chợ Rẫy cũng phối hợp với các nhà hảo tâm thực hiện những chương trình tết để đem đến người bệnh một mùa xuân yêu thương.

Ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng công tác xã hội BV Chợ Rẫy, cho biết chương trình “Chủ nhật chia sẻ yêu thương - Mừng xuân Canh Tý” đã được tổ chức mới đây.

Tham gia chương trình, bệnh nhân vừa được thưởng thức văn nghệ vừa được cắt tóc, làm đẹp, gội đầu thư giãn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được tặng bao lì xì, chữ thư pháp…

Theo ông Hiển, trong hai ngày 16 và 17-1, BV cùng các nhà hảo tâm tặng 400 phần quà giá trị cho bệnh nhân nghèo điều trị nội trú. Bên cạnh đó, “Bếp yêu thương” sẽ cung cấp các phần ăn miễn phí dành cho thân nhân người bệnh được diễn ra liên tục trong các ngày tết. “Người bệnh xuất viện không có khả năng tự lo vé xe về quê ăn tết có thể liên hệ Phòng công tác xã hội để được giúp đỡ” - ông Hiển nói thêm.

Nhộn nhịp chiến dịch Xuân tình nguyện 2020

Sáng 12-1, tại Trường ĐH KHXH&NV đã diễn ra ngày hội “Nghìn bánh chưng xanh” và “Hiến máu tình nguyện” nằm trong khuôn khổ chiến dịch Xuân tình nguyện 2020 lần thứ 16.

Chiến dịch Xuân tình nguyện năm nay có sự tham gia của hơn 1.000 chiến sĩ tại 26 mặt trận trải trên 15 tỉnh, thành.

Bạn Phạm Thị Quỳnh Như, Khoa văn học Trường ĐH KHXH&NV, chia sẻ: “Mình cảm thấy hoạt động tình nguyện rất cần thiết, cần được lan rộng và chia sẻ nhiều hơn nữa trong cộng đồng xã hội hiện nay, đặc biệt là ở lứa tuổi sinh viên tụi mình.

Thông thường trong cuộc sống chúng ta sẽ ray rứt với những việc chúng ta chưa làm hơn là những việc chúng ta đã làm. Mình cũng vậy, mình muốn thanh xuân của mình dù ít, dù nhiều sẽ được ghi lại bởi những chuyến đi như thế này, được sống vì người khác. Mùa Xuân tình nguyện năm trước đã để lại cho mình rất nhiều kỷ niệm và muốn trải nghiệm cảm giác đó thêm một lần nữa. Mình hy vọng có thể góp chút sức mình vào Xuân tình nguyện năm nay cũng như về sau nữa”.

Không khí tràn ngập yêu thương những ngày cuối năm trong màu áo tình nguyện. Ngày hội đã đem đến cho các bạn sinh viên một sự trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

ÁNH TRINH 

TRẦN NGỌC