Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLO)- Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, điều chỉnh lương hưu tăng từng năm, đặc biệt được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm.

Ngày 21-6, bà Đinh Mai Hạnh, Phó trưởng ban thu bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết theo quy định hiện hành người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng nhiều chính sách. Cụ thể như sau:

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện    - ảnh 1
Tham gia BHXH tự nguyện người lao động vừa có lương hưu vừa có thẻ BHYT.

- Hưởng lương hưu (khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên).

- Được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT khi đang hưởng lương hưu (không phải mua BHYT).

- Lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

- Người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên, khi qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

- Được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm.

- Thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính hưởng BHXH.

Để mở rộng chính sách BHXH, bà Hạnh cho biết BHXH Việt Nam đang đề xuất với Chính phủ tăng mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện. Linh hoạt hơn về mức hỗ trợ như mức hỗ trợ tối thiểu bằng 30%, 25%, 10% để địa phương nào có điều kiện thì có thể hỗ trợ thêm một phần mức đóng cao hơn cho người tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đặc biệt cần đưa ra các giải pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, cần phải mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, phấn đấu mỗi thôn, bản, tổ dân phố đều có điểm thu BHXH tự nguyện, có nhân viên đại lý thu. Hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện đối với nhân viên địa lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến người dân.

V.LONG