Xe buýt điện phải hạn chế tối đa ùn tắc giao thông

Trong đó, các DN sẽ phải trình phương án giá sao cho phù hợp với cả khách du lịch và người dân TP”.

Ngày 3-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc TP vừa chấp thuận chủ trương thực hiện đề án thí điểm ba tuyến xe buýt chạy bằng điện, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết như trên.

Theo ông Lê Hoàng Minh, từ năm 2014 các DN và Sở GTVT có trình đề án xe buýt chạy bằng điện ở khu trung tâm TP lên UBND TP. Đối tượng đi xe buýt chạy bằng điện lúc đó được nhắm tới là khách du lịch trong và ngoài nước đang lưu trú ở các khách sạn thuộc trung tâm TP. Sau đó lãnh đạo TP chỉ đạo phải mở rộng đối tượng phục vụ ra cả người dân TP và cách phục vụ sẽ giống như hình thức xe buýt hiện nay. Tức là có tuyến, có lộ trình, có điểm dừng, nhà chờ cho khách lên xuống và chạy giãn cách theo giờ. Từ năm 2014, đề án thí điểm một số tuyến xe điện chạy vòng trung tâm TP với giá đi xe 20.000-30.000 đồng/người/lượt. Nếu so với giá vé của tuyến xe buýt vòng quanh trung tâm TP hiện hữu (tuyến số 25) là 5.000 đồng/người/lượt thì giá vé đi xe điện như trên là khá cao.

Xe điện bốn bánh chở người hoạt động ở Bến xe Miền Đông trước năm 2010. Ảnh: LĐ

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Sở GTVT phải tổ chức phân luồng giao thông hợp lý tại khu vực trước trụ sở UBND TP (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Thánh Tôn) và các tuyến đường lân cận, không để xảy ra kẹt xe vào giờ cao điểm.

Theo ông Lê Hoàng Minh, lộ trình tuyến số 1 khi xe đi từ đường Tôn Đức Thắng rẽ phải vào đường Nguyễn Huệ, đến đầu ngã ba Nguyễn Thiệp rẽ phải để đi sang đường Đồng Khởi… Như vậy, xe chỉ đi một đoạn trên đường Nguyễn Huệ, không tiếp cận đường Lê Thánh Tôn nên khó góp phần vào việc tạo ùn tắc trước trụ sở UBND TP. Để phục vụ người dân có thể xuống xe đi dạo trên phố đi bộ thì dọc đường Nguyễn Huệ sẽ có các trạm dừng cho khách và người dân lên xuống.

“Giảm tối đa ùn tắc là nguyên tắc của xe điện chạy như xe buýt. Nguyên tắc này sẽ được áp dụng trên cả ba tuyến. Vậy nên trước khi chính thức công bố tuyến, Sở GTVT và các DN sẽ khảo sát thực tế, cập nhật tình hình giao thông trên từng tuyến để có thể xác định rõ lộ trình, đường đi sao cho ít xảy ra ùn tắc nhất” - ông Lê Hoàng Minh nói.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện đề án thí điểm theo đề xuất của Sở GTVT.

Theo đó, tuyến xe điện số 1 chạy vòng quanh trung tâm TP có mục tiêu giới thiệu với du khách trong, ngoài nước và người dân TP những công trình kiến trúc tiêu biểu của TP như tượng đài Trần Hưng Đạo, Thảo Cầm viên, nhà thờ Đức Bà... Tuyến số 2 hoạt động ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7. Tuyến số 3 hoạt động trên đường Hoàng Sa, dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhằm kết nối du lịch khu vực này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

Cấm đường lên núi Cấm vì nguy cơ sạt lở

(PLO)- Đất, đá trên núi Cấm bị sạt trượt xuống đường và vị trí liền kề có nguy cơ tiếp tục sạt nên chính quyền địa phương đã thông báo tạm dừng phương tiện lưu thông lên xuống núi.