Xe buýt ngưng hoạt động, dân luyến tiếc!

Từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Vận tải hành khách công cộng đã cho tạm ngưng hoạt động hoặc cắt giảm lộ trình tuyến khiến những người dân thường xuyên đi xe buýt gặp nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển.

Mới đây, việc cắt giảm lộ trình tuyến xe buýt số 11 (có điểm đầu trên đường Hàm Nghi, lộ trình đi qua các phường Thảo Điền, An Phú, An Khánh của quận 2) đã cắt lộ trình qua khu vực quận 2 và không có lộ trình thay thế, gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân.

Xe buýt ngưng hoạt động, dân luyến tiếc! ảnh 1
TP.HCM phải ngưng hoạt động một số tuyến xe buýt do ế khách. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trước đó, tháng 8-2018, Trung tâm Vận tải hành khách công cộng đã cho tạm ngưng hai tuyến xe buýt mang mã tuyến 40 và 149. Cụ thể, tuyến xe buýt 149, lộ trình Công viên 23-9 - Tân Phú - Bến xe An Sương do Hợp tác xã Vận tải liên tỉnh và Du lịch Việt Thắng đảm nhận; tuyến xe buýt 40 được trợ giá, lộ trình Bến xe Miền Đông - Bến xe Ngã tư Ga do Hợp tác xã Vận tải Đông Nam đảm nhận.

Trao đổi với PV, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Vận tải hành khách công cộng, cho biết việc tạm ngừng các tuyến xe buýt nói trên sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy lượt khách đi lại trên các tuyến này ít, không đủ chi phí hoạt động, không mang lại hiệu quả cho hoạt động khai thác tuyến nên phải tạm ngừng. Riêng tuyến xe buýt số 11, xét trên nhu cầu thực tế, khi dân cư khu vực quận 2 tăng lên thì trung tâm sẽ xem xét điều chỉnh.

Khi tạm ngừng hoạt động các tuyến xe buýt 40, 149, hành khách vẫn có thể sử dụng các tuyến xe buýt khác để thay thế mặc dù không được thuận tiện bằng.

Lộ trình thay thế các tuyến xe buýt

1. Thay thế tuyến 149

- Hành khách đang sử dụng tuyến xe buýt 149 trên đoạn Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan, Trường Sa, Hoàng Sa, Lê Bình có thể sử dụng tuyến xe buýt 28, 30, 65 đang hoạt động trên hai trục đường song song (Lê Văn Sỹ và Cách Mạng Tháng Tám) để thay thế.

- Hành khách đang sử dụng tuyến xe buýt 149 trên đoạn Hồng Lạc, Thoại Ngọc Hầu có thể sử dụng tuyến xe buýt 27, 64, 69 để thay thế.

- Hành khách đang sử dụng tuyến xe buýt 149 trên đoạn Bình Long có thể sử dụng tuyến xe buýt 30, 51, 69 để thay thế.

2. Thay thế tuyến 40

Việc tạm ngừng khai thác hoạt động của tuyến xe buýt 40 sẽ làm ảnh hưởng nhu cầu đi lại của hành khách hiện tại đang sử dụng tuyến. Những hành khách sử dụng tuyến xe buýt này vẫn có thể sử dụng các tuyến xe buýt khác để thay thế như:

- Tuyến số 3, 32, 59 trên đoạn Nguyễn Oanh-Hà Huy Giáp;

- Tuyến 146 trên đoạn Phan Văn Trị-Lê Đức Thọ;

- Tuyến 36, 95 trên đoạn Phan Văn Trị;

- Tuyến 64 trên đoạn Nguyễn Xí-Nơ Trang Long;

3. Thay thế tuyến số 11

Hành khách tại các phường Thảo Điền, An Phú, An Khánh (quận 2) sử dụng tuyến xe buýt 40 có thể sử dụng các tuyến xe buýt đang hoạt động trên xa lộ Hà Nội hoặc đường Lương Định Của để đi vào trung tâm TP, cự ly đi bộ đến trạm dừng khoảng 1,2 km.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.