Theo quy định tại Điều 5, 6 Nghị định 100/2019, ô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải có đủ đèn chiếu sáng và bắt buộc phải bật đèn xe lên theo đúng thời gian quy định.

Ba thời điểm phải bật đèn xe tài xế cần nhớ - ảnh 1
Ba trường hợp bắt buộc phải bật đèn xe, tài xế cần nhớ. Ảnh: TN

Cụ thể, người tham gia giao thông bắt buộc phải bật đèn xe với ô tô, xe máy khi chạy trong hầm đường bộ (không cần biết là mấy giờ).

Tiếp đến, khi người lái xe chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn và khi chạy xe trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau trong điều kiện thời tiết bình thường.

Nếu vi phạm quy định nêu trên, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong đó, chạy xe trong hầm đường bộ không bật đèn chiếu sáng gần sẽ bị phạt tiền 800-1.000 ngàn đồng đối với ô tô và 400-600 ngàn đồng đối với xe máy.

Đối với hành vi chạy xe trong điều kiện sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn không bật đèn chiều sáng thì bị phạt tiền 700-1.000 ngàn đồng đối với ô tô và 100-200 ngàn đồng đối với xe máy.

Người điều khiển xe không bật đèn trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau sẽ bị phạt tiền 800-1.000 ngàn đồng đối với ô tô và 100-200 ngàn đồng đối với xe máy.

Trước đó, dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) của Bộ GTVT đề xuất xe máy tham gia phải bật đèn xe cả ngày. Tuy nhiên, đề xuất này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều nên Bộ GTVT đã bỏ quy định này trong dự thảo luật.