Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 1
Đã thành thông lệ, cứ đến ngày mồng 6 Tết Âm lịch, người dân khắp nơi tấp nập về đình làng Thủ Lễ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) để xem hội vật truyền thống đầu xuân. 

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 2
Hội vật được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm tuyển chọn những binh sĩ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình.

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 3
Hội vật được tổ chức hằng năm thu hút đông đảo các đô vật trong huyện và nhiều địa phương khác đến tham gia tranh tài, tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân trong dịp Xuân về.

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 4
Lễ hội năm nay thu hút hơn 16 độ vật là con em trong làng cùng nhiều đô vật tự do. Các đô vật đấu theo hình thức loại trực tiếp để vào vòng chung kết. 

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 5
Để giành chiến thắng, các đô vật phải khiến cho đối thủ bị “lấm lưng trắng bụng”. Tức là lưng nằm dưới đài còn bụng ngửa lên trên. 

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 6
Trong sân đấu, các đô vật thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi lẫn nhau. 

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 7
Những đòn vật kịch tính.

Xem trai Huế khai hội vật đầu xuân ảnh 8
Rất đông người dân đến theo dõi các đô vật tranh tài.

Nô nức xem đô vật xứ Huế tranh tài
Nô nức xem đô vật xứ Huế tranh tài

(PLO)- Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ cho hơn 70 đô vật tranh tài.

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.