Xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Ngày 5-2, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành công văn về việc quyết liệt tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, để tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 chủ động và đồng bộ trên địa bàn, đảm bảo người dân được đón Tết Nguyên đán an toàn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế cập nhật, thông báo các ổ dịch, vùng dịch tại các địa phương trên cả nước. Hướng dẫn các cơ quan, địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Nâng cao cấp độ, kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện. Chuẩn bị nhân lực, phương tiện… sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh, không để bị động.

Lãnh đạo TP giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các đơn vị liên quan, lập danh sách để xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Kịp thời xử lý theo quy định nếu phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

Xét nghiệm toàn bộ nhân viên Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng ảnh 1
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đến kiểm tra tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: T.AN

Chủ tịch TP yêu cầu thiết lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe để tăng cường khai báo y tế, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Kịp thời phát hiện các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng từ vùng dịch để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Ngoài ra, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi tập trung đông người, nhất là tại bệnh viện, nhà ga, sân bay, bến xe, siêu thị, trường học, trung tâm thương mại, chợ, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh… Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, các lễ hội không cần thiết, nhất là các hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Khuyến khích người dân xem bắn pháo hoa đêm giao thừa tại nhà.

Về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, cụ thể như sau:

- Cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp sau:

+ Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1).

+ Người từng đi đến, trở về từ thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

+ Người từng đi đến, về từ các khu vực đang bị phong tỏa trên cả nước (áp dụng đến khi khu vực hết phong tỏa).

- Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp sau:

+ Các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2). Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly.

+ Người từng đi đến, về từ tỉnh Hải Dương (trừ thành phố Chí Linh), tỉnh Quảng Ninh (trừ Sân bay Vân Đồn).

+ Người từng đi đến, trở về từ các quận, huyện có trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng của Hà Nội.

+ Người từng đi đến, trở về từ các các xã, phường có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trên cả nước.

+ Người đã từng đến, đi về từ các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn nhưng không phải là người tiếp xúc gần (F1).

- Theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày (chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác khai báo với cơ quan chức năng hoặc khai báo không trung thực) tính từ ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp sau:

+ Người đã từng đi đến, về từ các quận, huyện chưa có ca bệnh của Hà Nội.

+ Người đã từng đi đến, về từ các xã, phường chưa có ca bệnh thuộc các tỉnh, thành phố đang có ca bệnh,

+ Người nghi ngờ là F1, F2. 

Ngoài ra, tất cả trường hợp cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) đều lấy mẫu xét nghiệm ba lần: Lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây.

+ Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến ngày phát hiện trên 12 ngày: Lấy mẫu xét nghiệm 02 lần, lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi.

- Nếu từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 18 ngày: Lấy mẫu 01 lần vào ngày phát hiện.

 
TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

(PLO)- Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định TP cơ bản đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.
Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

(PLO)- Ngày 17-6, sau khi nghe Sở Y tế trình bày đề án và ý kiến đóng góp của các sở, ngành có liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã yêu cầu sớm hình thành và đưa trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế đi vào hoạt động.