Xét xử bị cáo truy sát cả nhà em trai vì phần đất rộng 0,5 m

Sáng nay (12-12), TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú huyện Đan Phượng) về tội giết người. Đông chính là bị cáo cầm dao truy sát cả gia đình em trai khiến bốn người chết, một người nguy kịch, gây rúng động dư luận hồi tháng 9-2019 vừa qua.

Trong vụ án này, Nguyễn Văn Đông bị truy tố về tội giết người quy định tại Điều 123 BLHS với ba tình tiết tăng nặng định khung là giết hai người trở lên, giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ, khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Nguyễn Văn Đông bị truy tố với khung hình phạt lên đến tử hình.

Hồ sơ cho thấy bị cáo và ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, trú cùng địa phương) là hai anh em ruột. Cả hai được cha mẹ chia cho mỗi người một mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau.

Năm 2016, ông Hải mua thêm một phần đất chạy dọc giữa hai nhà. Kể từ đây, hai anh em thường xuyên có mâu thuẫn xung quanh tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5 m chiều ngang đất mà ông Hải mua thêm về phía cạnh nhà bị cáo.

Tối 29-8, anh Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi, con trai ông Hải) đến nhà Nguyễn Văn Đông thông báo mấy ngày nữa gia đình mình sẽ xây nhà trên phần đất mua thêm. Khi được hỏi có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà, bị cáo nói việc này phải do đích thân vợ chồng ông Hải sang nói chuyện nên đuổi đứa cháu về.

Cho rằng con trai và vợ ông Hải đã xúi bẩy dẫn tới mâu thuẫn giữa hai gia đình, bị cáo nảy sinh ý định giết hai người để trả thù.

Sáng 1-9, Nguyễn Văn Đông cầm dao sang nhà em trai, gặp vợ ông Hải liền đâm chém khiến nạn nhân gục tại chỗ. Tiếp đó, bị cáo truy sát anh Hiệp nhưng người này may mắn chạy thoát thân.

Chưa chịu dừng lại, bị cáo đâm chém thêm ông Hải, con gái, con dâu và cháu gái (mới chỉ một tuổi) của ông. Cáo trạng cho thấy hành vi của Nguyễn Văn Đông vô cùng tàn bạo, thể hiện ý chí truy sát các nạn nhân đến cùng.

Thậm chí khi thấy nạn nhân còn sống, bị cáo quay lại đâm chém thêm nhiều lần nữa. Một số người can ngăn hoặc van xin bị cáo dừng tay còn bị dọa giết.

Gây án xong, Nguyễn Văn Đông về nhà, hai lần dùng kéo chọc vào ổ điện với ý định tự tử nhưng đều bất thành do ổ điện bị nổ. Lực lượng công an có mặt, khống chế và đưa bị cáo về trụ sở.

Hậu quả vụ án khiến ông Nguyễn Văn Hải cùng vợ, con gái và cháu gái tử vong; người con dâu được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm