Xóm ve chai lần đầu mặc áo dài

Bà Lệ mới được thợ trang điểm xong đã lúi húi vô bếp vo gạo, bắc nồi cơm, bà bảo làm gì thì làm cũng phải lo nồi cơm cho chồng. Các chị em xung quanh cười khì, đùa một giọng đầy trêu ghẹo: “20-10, đã nói không phải làm gì, ngồi làm đẹp thôi”.

Khu trọ mà người dân quanh đây hay gọi là “xóm ve chai” nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Hôm nay đối với họ là một ngày đặc biệt, những người phụ nữ không đi làm, họ ở nhà để làm đẹp nhân ngày 20-10.

Êkíp của nhóm Từ Thiện Thật mặc sình lầy vẫn dựng một sân khấu nhỏ, căng tấm phông in thật to dòng chữ “Ngày đẹp nhất”.

Xóm ve chai lần đầu mặc áo dài ảnh 1
Mất hơn 30 phút, bà Thuận sau khi được trang điểm, trở về nhà và lấy gương ra soi, bà hài lòng khi được trang điểm theo yêu cầu của mình. Ảnh: N.NHI

Bên trong, những người phụ nữ ngồi đợi đến lượt mình trang điểm. Bà Phượng tóc ngắn nhất đội hình, “xung phong” làm trước để đỡ mất thời gian vì bà không phải uốn tóc như một vài người. Những người phụ nữ thường ngày chỉ biết tới ve chai, vé số, bưng bê… hôm nay là lần đầu họ được thợ trang điểm cho mình.

Những người đàn ông cũng tò mò, từ cửa sổ nhìn xuống hoặc cửa cái nhìn qua. Nhiều người trong số họ cũng biết “ga lăng” hơn, giúp đỡ chị em giữ cháu, làm chuyện lặt vặt.

Mất hơn 30 phút ngồi trang điểm, bà Trần Ngọc Thuận (59 tuổi) được các tình nguyện viên dìu về phòng của mình do bà bị bệnh xương khớp, phải chống nạng để đi. Vừa về đến phòng, lấy từ trong tủ chiếc gương nhựa, bà Thuận soi thật kỹ gương mặt của mình, vừa cười bà vừa nói hài lòng với nét trang điểm này. Cũng như bà Thuận, bà Hoa được người hàng xóm giúp thay chiếc áo dài mới và ngắm mình trong gương. “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình có ngày 20-10, đây là lần đầu tiên tôi được mặc áo dài và trang điểm như vậy” - bà Hoa nói.

Hơn 10 giờ, những người phụ nữ với chiếc áo dài phẳng phiu, tươi rói tập trung trước sân khấu, số khác còn mải mê chụp ảnh kỷ niệm bên trong. Anh Nguyễn Thành Trung (ban tổ chức) điều phối mọi người nối thành hàng dài rồi ra hiệu cho nhóm tình nguyện viên bắt nhịp bài hát Mẹ yêu.

Tiếng vỗ tay vừa dứt, những người phụ nữ lần lượt bước ra, từng bước sải đi trên thảm. Họ của hôm nay trông thật khác với cuộc sống thường nhật, những người phụ nữ bình thường, làm những công việc thật đơn giản và được tôn vinh trong “Ngày đẹp nhất”.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ câu chuyện của mình khi tập kết ra Bắc.

Những ngày không quên của thế hệ học sinh miền Nam

(PLO)- “Những thành tựu nuôi dạy học sinh miền Nam và sự trưởng thành của thế hệ này càng thể hiện tình cảm đoàn kết Bắc - Nam thấm đượm nghĩa tình” - nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.