Xử cựu đại úy công an tuồn điện thoại vào trại giam

Ngày 15-7, TAND TP Phan Thiết, Bình Thuận xử sơ thẩm Lê Minh Sơn (35 tuổi, cựu đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) và Võ Ngọc Thiện (26 tuổi, phạm nhân tự giác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Kinh doanh kiểu có một không hai

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án năm năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Hằng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Khoảng tháng 4-2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý, ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền 5-7 triệu đồng. Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và Sơn đồng ý.

Sau đó bị cáo Sơn đưa điện thoại cho Thiện, Sơn và Thiện cũng đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Riêng Thiện còn gọi cho bạn ở bên ngoài đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Khoảng 17 giờ hằng ngày, Thiện đi đến phía sau các buồng giam gõ ba lần vào tường để ra ám hiệu. Khi nhận được ám hiệu, các bị can trong buồng giam sẽ thả dây qua lỗ thông gió để Thiện cột điện thoại đưa vào sử dụng kèm theo thông tin số tài khoản ngân hàng.

Đến 6 giờ sáng hôm sau, Thiện đến các buồng giam ra ám hiệu để lấy lại điện thoại từ các bị can và giao cho Sơn để sạc pin.

Với cách “kinh doanh” này, từ ngày 27-4 đến 29-6-2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản của Sơn và Thiện.

Sau một thời gian thì chiếc điện thoại bị hỏng, Thiện báo cho Sơn mua lại điện thoại khác để tiếp tục “kinh doanh”. Trong quá trình thực hiện, ngày 28-5-2019, Thiện đưa điện thoại cho bị can Phạm Xuân Vinh (bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang giam ở buồng giam số 2, dãy D) sử dụng.

Vinh gọi điện thoại cho gia đình hỏi thăm, sau đó nhờ chuyển 6 triệu đồng vào tài khoản của vợ bị cáo Sơn. Sau đó, thấy bị tính phí cao quá, Vinh giấu luôn chiếc điện thoại này để sử dụng và báo cho Thiện biết là khi quản giáo kiểm tra, sợ bị phát hiện đã ném xuống bồn cầu. Sau đó Sơn tiếp tục mua chiếc điện thoại thứ ba giao cho Thiện để tiếp tục “kinh doanh”.

Xử cựu đại úy công an tuồn điện thoại vào trại giam ảnh 1
Cựu đại úy Lê Minh Sơn (trái) và Võ Ngọc Thiện tại phiên tòa.  Ảnh: PN

Giúp sức cho vụ vượt ngục chấn động

Tiếp đó, từ ngày 22-5 đến 29-6-2019, Thiện đã 11 lần đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng (phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B.

Lợi dụng có điện thoại, Huy “nấm độc” đã gọi điện thoại ra ngoài cho đàn em nhiều lần và lên kế hoạch vượt ngục như trong phim hành động. Theo đó, sáu lưỡi cưa sắt được đàn em của Huy nhét vào các cây nem, chả lụa được đưa vào buồng giam và Huy, Nưng đã thay nhau cưa đứt các song sắt ở lỗ thông gió. Đến rạng sáng 30-6-2019, hai bị can này thoát ra ngoài trại giam và được đàn em thuê taxi chở vào TP.HCM lẩn trốn.

Ngay sau khi xảy ra vụ vượt ngục chấn động gây xôn xao dư luận, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam. Sau đó đã phát hiện bị can Phạm Xuân Vinh ở buồng giam số 2, dãy D đang giấu một điện thoại di động.

Từ lời khai của Vinh, toàn bộ sự việc của bị cáo Sơn và Thiện được Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện. Tổng số tiền người thân các bị can chuyển cho người thân Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng. Ngoài ra Thiện cũng được người nhà các bị can chuyển riêng cho 17 triệu đồng.

Theo cơ quan tố tụng, việc đưa điện thoại di động vào buồng giam cho can phạm là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Giam, giữ 2014. Vụ án có đồng phạm nhưng là đồng phạm giản đơn, trong đó Sơn giữ vai trò chính, trực tiếp thực hiện, thu lợi bất chính nhiều hơn Thiện. Tuy nhiên, Thiện là người khởi xướng và thực hiện hành vi phạm tội tích cực.

Đối với vợ của bị cáo Sơn và bạn của Thiện khi mở tài khoản nhận tiền, cả hai đều không biết các tài khoản này được sử dụng cho việc phạm tội nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình như kết quả điều tra của cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Sơn năm năm tù và cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến hoạt động quản lý người bị tạm giữ, tạm giam trong thời hạn ba năm tính từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. HĐXX phạt Thiện sáu năm tù, tổng hợp hình phạt hai năm bảy tháng 15 ngày trước đó Thiện chưa chấp hành xong là tám năm bảy tháng 15 ngày tù (phạt bổ sung 30 triệu đồng).

Ngoài ra hai bị cáo phải có trách nhiệm trả lại số tiền mà thân nhân các bị can đã chuyển gồm 81 triệu đồng cho vợ của Sơn và 27 triệu đồng cho bạn của Thiện.

Kỷ luật, kết án nhiều người liên quan

Đối với vụ án thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị giam giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn thì quá trình điều tra không đủ căn cứ xác định lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về quản lý, canh gác để hai can phạm bỏ trốn khỏi nơi giam. Do đó, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã quyết định đình chỉ điều tra vụ án này.

Đến nay, toàn bộ các cá nhân liên quan đến ca trực vào ngày xảy ra vụ trốn trại tạm giam đã bị kỷ luật. Cụ thể cơ quan có thẩm quyền đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối chín cán bộ, chiến sĩ và khiển trách sáu cán bộ, chiến sĩ khác.

Liên quan đến vụ trốn trại tạm giam của Huy “nấm độc” và Nưng, ngày 23-6, TAND TP Phan Thiết đã tuyên phạt Nguyễn Viết Huy năm năm sáu tháng tù (cộng với 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp Huy phải thi hành 25 năm sáu tháng tù).

Nguyễn Văn Nưng bị tòa phạt bốn năm sáu tháng tù (cộng với 12 năm tù về tội giết người, tổng hợp hình phạt chung phải chấp hành là 16 năm sáu tháng tù). Nguyễn Minh Hoàng (người cung cấp cưa sắt) bị phạt ba năm sáu tháng tù (cộng với ba năm sáu tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung là bảy năm tù). 

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.