Cựu đại úy công an 'giúp sức' phạm nhân vượt ngục hầu tòa

Ngày 15-7, TAND TP Phan Thiết xử sơ thẩm Lê Minh Sơn (35 tuổi, cựu đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận), Võ Ngọc Thiện (26 tuổi, phạm nhân tự giác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận) về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Sơn (trái) và Thiện tại phiên tòa

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án năm năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4-2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả 5-7 triệu đồng.

Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi, Sơn đồng ý.

Từ ngày 27-4 đến 29-6-2019, cả hai đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản.

Bị cáo Sơn trả lời thẩm vấn tại tòa

Từ ngày 22-5 đến ngày 29-6-2019, Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho bị can Nguyễn Viết Huy, tức Huy “nấm độc” (bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng ( phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B.

Lợi dụng có điện thoại, Huy “nấm độc” đã gọi điện thoại ra ngoài cho đàn em nhiều lần, lên kế hoạch vượt ngục hoàn hảo và táo bạo như trong phim hành động.

Ngay sau khi xảy ra vụ vượt ngục chấn động gây xôn xao dư luận, Trại tạm giam Công an Bình Thuận đã cho tổng kiểm tra đột xuất toàn bộ các buồng giam và phát hiện sự việc.

Tổng số tiền người thân bị can chuyển cho người thân của Sơn là 91 triệu đồng, trong đó Thiện được nhận thù lao 10 triệu đồng. Ngoài ra Thiện cũng được người nhà bị can chuyển riêng cho 17 triệu đồng.

Đối với vợ của Sơn và bạn của Thiện khi mở tài khoản nhận tiền đều không biết sử dụng các tài khoản này cho việc phạm tội nên CQĐT VKSND Tối cao không xem xét trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. 

HĐXX đã tuyên phạt Sơn năm năm tù, Thiện sáu năm tù. Cộng với hình phạt trước đó chưa chấp hành xong, tổng hợp hình phạt chung Thiện phải thi hành là tám năm bảy tháng 15 ngày tù.  

Đồng thời, hai bị cáo phải trả lại số tiền mà thân nhân các can phạm đã chuyển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm