Xử lý Panorama để không làm hỏng danh thắng Mã Pì Lèng

UBND tỉnh Hà Giang vừa có báo cáo gửi Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang.

Báo cáo này dẫn lại báo cáo khảo sát của GS Guy Martini, Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, chuyên gia Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu - GGN (hồi tháng 2-2018). Trong đó khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng (khu vực xây dựng nhà nghỉ nêu trên).

Căn cứ báo cáo khuyến nghị của chuyên gia GGN, UBND tỉnh đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra và có văn bản chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện. Tỉnh này cũng yêu cầu huyện Mèo Vạc phải hoàn thành trước tháng 7-2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 năm 2018 (tháng 9-2018).

Về vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng (nhà nghỉ, nhà hàng Panorama), báo cáo nêu rõ: Công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo Điều 37 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 thì công trình Panorama có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó, cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xử lý Panorama để không làm hỏng danh thắng Mã Pì Lèng ảnh 1
Công trình Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng. Ảnh: VT

Xử lý Panorama để không làm hỏng danh thắng Mã Pì Lèng ảnh 2
Một tầng của công trình Panorama. Ảnh: VT

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng, báo cáo cũng xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Về quan điểm xử lý, tỉnh Hà Giang cho biết sẽ không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Nói thêm về công trình này, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho hay: Sở VH-TT&DL Hà Giang có báo cáo ban đầu về vụ việc này. Theo đó, khi chủ đầu tư xin xây dựng công trình đã có văn bản xin ý kiến về thiết kế ban đầu chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã làm sai lệch hoàn toàn so với thiết kế ban đầu, từ vật liệu dùng cho đến kiến trúc.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III-2019 của Bộ VH-TT&DL, ngày 8-10, ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Quan điểm của bộ là cho dù doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm theo pháp luật. Xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này, Bộ VH-TT&DL đều không đồng tình. “Nhà chúng ta cần sửa rất nhỏ, ngay lập tức chính quyền hỏi ngay. Công trình xây bảy tầng không thể không biết được” - ông Bình đặt vấn đề.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), bày tỏ: “Chúng tôi thấy rằng đối với các công trình phục vụ khách du lịch ở trên các chặng đường, nếu đáp ứng được nhu cầu của khách về tham quan, dừng chân và dịch vụ khác được coi là những công trình phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, công trình xây dựng bất kể ở đâu phải tuân thủ pháp luật về trình tự và pháp luật”.