Xử lý, truy trách nhiệm đối với 12 dự án "trùm mền"

Sáng 12-5, sau khi làm việc tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh, có buổi tiếp xúc cử tri phường 2 và xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri sáng 12-5 tại thị xã Duyên Hải. Ảnh: GIA TUỆ

Tại đây, các cử tri đã nêu hàng loạt ý kiến, kiến nghị về chế độ đối với gia đình chính sách và người có công, bức xúc về lãng phí, tham nhũng và xử lý nghiêm người có trách nhiệm đã gây ra oan sai bởi “làm tốt thì thăng quan tiến chức, làm sai phải lôi anh xuống. Chứ làm điều tra sơ sài rồi sau này sai cuối cùng lấy ngân sách ra bồi thường mà ngân sách cũng là tiền của dân và như vậy là dân gánh”…  

Trong đó, cứ tri Nguyễn Văn Sừ (phường 2, thị xã Duyên Hải) đặt câu hỏi: “Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tôi đọc và tìm hiểu các vụ việc tham nhũng, lãng phí với số tiền cả trăm, cả ngàn tỉ đồng, nhưng công tác xử lý chưa nghiêm. Trong khi tham nhũng còn diễn biến phức tạp, việc giải quyết xử lý chậm và kéo dài”. Cũng có ý kiến về vấn đề trên, cử tri Nguyễn Văn Diện (xã Long Hữu) cho rằng có sự chậm trễ  trong xử lý đối với các vụ án tham nhũng, lãng phí...

Ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến, kiến nghị mà cử tri đặt ra và trả lời một số ý kiến ngay tại buổi tiếp xúc sáng 12-5. Ảnh: GIA TUỆ

Thay mặt Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những ý kiến, kiến nghị mà cử tri đặt ra, đồng thời thông tin đến cử tri kết quả Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thực hiện việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường khi vận hành Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3.

“Qua làm việc với công ty sáng nay, đã cho thấy công ty đã tích cực triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khói và chất thải. Tháng 9-2016, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH đã đưa ra 5 yêu cầu, hiện công ty đã thực hiện theo các yêu cầu này. Mới đây đích thân bộ trưởng Bộ TN&MT cũng đã có chuyến kiểm tra các vấn đề đảm bảo môi trường tại nhà máy để tiến tới công nhận việc đảm bảo vấn đề môi trường của nhà máy để nhà máy chính thức đi vào hoạt động” - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trả lời câu hỏi của cử tri về tình trạng lãng phí, tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “12 dự án lớn của ngành công thương mà thời gian vừa qua dư luận, báo chí đã phản ánh triển khai kém hiệu quả, lãng phí hàng chục ngàn tỉ đồng, hiện thanh tra, công an đang xử lý từng trường hợp, truy trách nhiệm và có hướng xử lý các dự án, nhà máy này. Ở đây vừa có phương án xử lý hậu quả, vừa xử lý trách nhiệm. Còn với sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, những lãnh đạo trong thời kỳ để xảy ra sai phạm đã bị xử lý trách nhiệm về mặt Đảng, trách nhiệm tài chính sẽ xem xét tiếp. Mong bà con tiếp tục tin tưởng về hướng xử lý của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề này”.

Riêng việc xử lý người có thẩm quyền gây ra oan sai phải có trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách khoản tiền mà ngân sách đã chi ra để bồi thường cho người bị oan sai, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vấn đề bồi thường cho người bị oan sai do người của Nhà nước thì trước mắt Nhà nước bồi thường và sau đó cá nhân làm sai sẽ chịu trách nhiệm.

Với ý kiến của cử tri,  Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Trà Vinh sẽ ghi nhận kỹ để tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ góp ý thêm khi xem xét thông qua dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm