Xử phạt 4 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài

Cụ thể, Sở Y tế TP Hà Nội đã xử phạt Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm 40,7 triệu đồng. Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đã yêu cầu phòng khám tháo dỡ toàn bộ nội dung quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh trên Internet khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; tổ chức, hoạt động xét nghiệm đúng biên bản thẩm định, cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và đúng phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép; lập sổ khám chữa bệnh theo mẫu của Bộ Y tế, ghi chép đầy đủ theo quy định…

Tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ba phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó tạm ngưng hoạt động của hai phòng khám để chấn chỉnh điều kiện hoạt động.

Trong đó, Phòng khám Đa khoa Raffles Medical (167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3) bị xử phạt gần 15,7 triệu đồng với các sai phạm lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phòng khám Mayo (35B-35C Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10) bị xử phạt hành chính 36 triệu đồng với những vi phạm như biển hiệu phòng khám ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch sang tiếng Việt; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phòng khám Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) bị phạt 42,4 triệu đồng với các vi phạm như lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Ngoài việc xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM buộc ba phòng khám trên tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc nội dung quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM có thông báo về việc tạm ngưng hoạt động của Phòng khám Mayo và Phòng khám Nguyễn Trãi nhằm khắc phục các điều kiện để hoạt động. Sau khi khắc phục, các đơn vị có văn bản gửi Sở Y tế để được xem xét thẩm định để được tiếp tục hoạt động.

Trước đó, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra đột xuất năm phòng khám tư nhân tại Hà Nội (ngày 21-4)  và TP.HCM (ngày 27-4). Đoàn kiểm tra đã phát hiện những sai phạm tại các phòng khám nói trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê  kiểm tra Phòng khám đa khoa Thiện Tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê kiểm tra Phòng khám Đa khoa Thiện Tâm, Hà Nội.

Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đang trao đổi với ông Lê Quang Sơn, bác sĩ phụ trách chuyên môn của Phòng khám Thiện Tâm.