Xử tử hình người nghiện, tù chung thân 2 người phụ giúp

Ngày 5-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình Trương Đại Hiệp (sinh năm 1990 ngụ tại quận 4) và tù chung thân đối với  Nguyễn Thanh Phú và Lương Nghĩa Vinh cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ, chiều 30-7-2020 tại hành lang của một của một khách sạn trên đường số 7A (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân), công an phát hiện Vinh đang cất giấu ma túy nên đưa người cùng vật chứng về phường lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Xử tử hình người nghiện, tù chung thân 2 người phụ giúp ảnh 1
Bị cáo Hiệp (giữa) cùng hai đồng phạm quay tìm người thân. Ảnh: H.Y

Sau đó, công an tiến hành khám xét chỗ ở của Vinh nhưng không thu giữ được gì liên quan đến ma túy tại phường An Lạc, quận Bình Tân.

Từ lời khai của Vinh, mở rộng điều tra trong ngày, công an bắt và phát hiện được Hiệp và Phú khi trên người đang cất giấu ma túy.

Kết quả điều tra, Hiệp khai nghiện ma túy. Tháng 7-2020, Hiệp quen với một thanh niên (không rõ lai lịch bán ma túy) có bán ma tuý loại MA và Ketamin.

Để có tiền tiêu xài, Hiệp nảy sinh ý định mua ma túy về bán lại nhằm thu lợi bất chính. Phụ giúp cho Hiệp trong việc mua bán này có Vinh và Phú.

Từ ngày 28-7-2020 đến ngày bị bắt, Phú đã hai lần và Vinh một lần giúp Hiệp mua bán ma túy. Lần đầu, Hiệp trả công cho Phú được 1 triệu/lần. Lần thứ hai, Hiệp có hứa trả công cho Vinh 500.000 đồng nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Cơ quan tố tụng xác định Hiệp và Phú phải chịu trách nhiệm với khối lượng ma tuý bị thu giữ hơn 1.128 gram các loại MA, MDMA và Ketamin, còn Vinh là hơn 1.001 gram loại MA.