Xử vụ Vietsovpetro: Mâu thuẫn về lời khai nhận tiền tỉ

Ngày  21-3, tiếp tục phiên toà xử vụ án xảy ra tại Liên doanh dầu khí Việt- Nga (Vietsovpetro) đại diện VKS đã đề nghị HĐXX phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa  4-5 năm tù, Võ Quang Huy 8-9 năm tù.

Trước đó trong phần xét hỏi, cựu Tổng giám đốc VSP Từ Thành Nghĩa thừa nhận nội dung như cáo trạng đã truy tố.

Ông Nghĩa khai ngay sau khi bị bắt giam, bị cáo đã nộp lại đoàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Ông Nghĩa khai đây là số tiền bị cáo nhận trợ cấp một lần của liên doanh Việt- Nga sau thời gian công tác tại Liên doanh.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (phải) và bị cáo Võ Quang Huy tại toà

“Bị cáo không bao giờ gặp mặt, đòi hỏi, yêu cầu, thậm chí cũng không bao giờ liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Oceanbank”- ông Nghĩa khẳng định.

Cựu kế toán trưởng VSP Võ Quang Huy khai không nhận số tiền như bà Nguyễn Minh Thu đã khai. Ông Huy thừa nhận năm lần nhận tiền từ bà Thu, thời gian nhận tiền cũng trùng khớp như lời khai của bà Thu, nhưng tổng số tiền đã nhận là 4,1 tỉ đồng, gồm cả tiền Việt và USD.

“Ngay từ đầu bị cáo không nhận thức được số tiền này là bất hợp pháp. Bị cáo nghĩ đây là khoản tiền DN có lãi, chi cho bị cáo và là tiền hợp pháp”- ông Huy khai và thừa nhận số tiền này ông đã không báo cáo tổ chức, đã chi dùng vào nhu cầu cá nhân do đây là tiền “Thu nói cho bị cáo”. 

Ông Huy sau đó có giải thích rõ thêm, ông hiểu đây là nguồn tiền của DN (Oceanbank) chi cho đối tác có quan hệ và được chi từ nguồn tiền hợp pháp. Ông Huy cũng khai cùng với gia đình đã khắc phục toàn bộ số tiền 4,1 tỉ đồng nói trên.

“Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu khai trước đây đã nhiều lần đưa tiền cho bị cáo, bị cáo có ý kiến gì không?”- Chủ toạ hỏi.

+Bị cáo không nhận khoản tiền nào ngoài khoản tiền bị cáo đã khai ở trên- ông Huy đáp.

“VKS truy tố bị cáo số tiền chiếm đoạt hơn 7,1 tỉ, bị cáo có ý kiến gì không?”- Chủ toạ hỏi tiếp.

Ban đầu bị cáo bị quy kết nhận 7,9 tỉ đồng, bị cáo đã có đơn gửi cơ quan điều tra nói bị cáo chỉ nhận 4,1 tỉ đồng thôi ạ.

“Nếu bị cáo không phải là Chánh kế toán thì Thu có đưa nhiều tiền như vậy cho bị cáo không?”- thẩm phán hỏi.

“Bị cáo không biết”- ông Huy đáp. Ngập ngừng giây lát, ông Huy nói mình cũng có “một vị trí nhất định nào đó” trong VSP.

Ông Huy sau đó cũng thừa nhận việc nhận tiền từ Oceanbank là “có sai phạm”.

Trả lời câu hỏi: "Nếu không có tiền chi lãi ngoài, bị cáo có đề xuất gửi tiền của VPS vào Oceanbank không?”, bị cáo Huy đáp: “Vì đó là chủ trương của Tập đoàn (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN) nên không lựa chọn khác được”.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho ông Từ Thành Nghĩa, cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu cho hay số tiền bà đưa cho bị cáo Huy bao giờ cũng cao hơn so với Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa. 

“Những nội dung liên quan đến vụ án giai đoạn trước, tôi đã khai báo rất thành khẩn. Tôi đã trình bày trong các buổi làm việc với các cơ quan tố tụng. Tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của anh Thắm. Khách hàng không yêu cầu gì, mong HĐXX xem xét”- bà Thu nói và một lần nữa khẳng định những lời khai của bà từ giai đoạn một đến nay hoàn toàn đúng sự thật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm