Xúc động khi thấy kiều bào học tiếng Việt trên đất Thái

Chiều 12-7, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP sáu tháng đầu năm 2019.

Xúc động khi thấy kiều bào học tiếng Việt trên đất Thái ảnh 1
Đoàn công tác của UB về người Việt Nam ở nước ngoài đã đến thăm Khu di tích Bác Hồ tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan. Ảnh: Thu Ba

Báo cáo với hội nghị, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm UB về người Việt Nam ở nước ngoài TP cho biết trong sáu tháng đầu năm, cơ quan này đã đón tiếp hơn 1.000 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ tìm hiểu về chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính. Là cầu nối, hỗ trợ và tổ chức kiều bào tham gia hoạt động văn hóa xã hội.
Theo ông Hiển, UB người Việt Nam ở nước ngoài TP cũng đã mời kiều bào tham dự “Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019”, “Giải pháp xây dựng TP.HCM thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực”,… phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ cho sự phát triển của TP.
Đặc biệt, mới đây nhất, cơ quan này đã tổ chức đi thăm và tìm hiểu kiều bào tại vùng Đông Bắc, Thái Lan.
Ông Hiển cho biết, cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Thái và cộng đồng người Thái gốc Việt luôn hướng về quê hương đất nước, kính yêu Bác Hồ. Đặc biệt cộng đồng người Thái gốc Việt đã phát động phong trào dạy tiếng Việt cho con em trong gia đình mình để duy trì văn hóa, ngôn ngữ, gắn kết cộng đồng với cội nguồn.
Xúc động hơn khi kiều bào Thái luôn có các hoạt động quyên góp, hướng đến các nạn nhân chất độc màu da cam, nạn nhân bị bão lũ thiên tai, các chiến sĩ tại Trường Sa.

Xúc động khi thấy kiều bào học tiếng Việt trên đất Thái ảnh 2
Hội nghị cũng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích. Ảnh: THU BA

Người Việt tại Thái cũng đã mở 4 khu di tích, tưởng niệm Bác Hồ . Một khu di tích Bác Hồ và hai trường học tại tỉnh Udon Thani đã tổ chức lớp dạy tiếng Việt căn bản cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 dựa trên bộ giáo trình dạy tiếng Việt căn bản của Việt Nam.
Tại tỉnh này, đoàn công tác cũng đã đến thăm trường Tiếng việt Khánh Anh tại chùa Khánh An với 14 giáo viên và 70 học sinh được chia thành 9 lớp, từ 7 đến 60 tuổi.
“Những câu hát, câu ca dao, tục ngữ về Bác Hồ, về truyền thống yêu nước được các em cất lên bằng tiếng Việt. Nhớ nhất là hình ảnh bé gái ba tuổi đã đọc rõ 5 điều Bác Hồ dạy và khẳng định ‘cháu là người Việt Nam và cháu yêu đất nước Việt Nam’”- ông Hiển chia sẻ.
Vì xúc động khi gặp các cô giáo đã hy sinh tuổi trẻ mà không xây dựng gia đình, chỉ để cống hiến xây dựng tiếng Việt, nên ông Hiển đã nhắn nhủ, mong rằng các cô có thể tìm ra thế hệ trẻ để tiếp tục cống hiến sự nghiệp này.
Ngoài ra, Hội nghị cũng đã trao danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2018” của UBND TP cho bốn tập thể thuộc UB về người Việt Nam ở nước ngoài và tặng bằng khen của UBND TP cho chín tập thể, cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.
Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

Hàng ngàn tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Phật đản

(PLO)-  "Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc” - Trưởng lão hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn gửi thông điệp Phật đản Phật lịch 2566.