Y án 2 năm tù cựu cán bộ thư viện hiếp dâm cô gái tàn tật

Chiều 17-7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xử phúc thẩm, tuyên bác đơn kháng cáo của bị hại, y án phạt Phan Huy Giang (44 tuổi, cựu cán bộ thư viện Trường Tiểu học Diễn Tân, trú xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu) 2 năm tù về tội hiếp dâm.

Y án 2 năm tù cựu cán bộ thư viện hiếp dâm cô gái tàn tật  ảnh 1

Bị cáo Phan Huy Giang tại tòa. Ảnh: Đ.LAM

Nạn nhân là chị NTQ. (23 tuổi, trú huyện Diễn Châu) bị khuyết tật, chân tay co quắp không đi lại được.

Theo hồ sơ, khi Giang đang làm cán bộ thư viện trường học thì có đến gia đình chị Q. chụp nhiều hình ảnh với mong muốn kêu gọi nhà hảo tâm tài trợ cho chị Q. chiếc xe lăn. Bởi chị Q. bị khuyết tật phải ngồi một chỗ, gia đình quá khó khăn. Đồng thời, Giang cũng muốn nghiên cứu xem có chính sách gì phù hợp như học nghề miễn phí thì giúp chị Q. Tuy nhiên, Giang không giúp được gì cho chị Q. mà chỉ có cho chị Q. số tiền 100 ngàn đồng. Quá trình chụp ảnh, Giang chụp cả phần kín của chị Q.

Tối 9-11-2019, sau khi đi nhậu về, Giang đưa ảnh đã chụp cả phần kín chị Q. ra xem rồi Giang bị kích thích nên đã dậy mặc quần đùi áo lót đi tập thể dục. Khi đi qua nhà gia đình chị Q., Giang lẻn vào phòng hiếp dâm chị Q.

Y án 2 năm tù cựu cán bộ thư viện hiếp dâm cô gái tàn tật  ảnh 2

Nữ nạn nhân trong vụ án hiếp dâm được đưa đến tòa án bằng xe đẩy cáng của BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An. 

Ngày hôm sau, khi nghe con gái kể lại sự việc thì mẹ của chị Q. đã làm đơn tố cáo Giang gửi lên Công an huyện Diễn Châu. Sau khi trưng cầu giám định, công an bắt giữ Giang.

Ngày 17-3, TAND huyện Diễn Châu xử sơ thẩm, tuyên phạt Giang 2 năm tù về tội hiếp dâm. Về dân sự, HĐXX sơ thẩm ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của bị hại số tiền 50 triệu đồng.

Sau đó, đại diện hợp pháp cho chị Q. có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm yêu cầu tăng án phạt đối với Giang.

Y án 2 năm tù cựu cán bộ thư viện hiếp dâm cô gái tàn tật  ảnh 3

Nữ nạn nhân 22 tuổi phải nằm trên cáng đặt trên ghế tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Đ.LAM

Ngày 17-7, chị Q. đang nằm điều trị tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An để điều trị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hoại tử vết thương ở cánh tay và vùng bụng, dị tật bẩm sinh… Do vậy chị Q. được người thân đưa đến tòa án bằng xe đẩy cáng của bệnh viện. Tại phiên tòa phúc thẩm, chị Q. phải nằm trên cáng đặt trên ghế để nghe xét xử.

Bị cáo Giang thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và xin không tăng án. Mẹ của bị hại và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cùng đề nghị tăng mức án phạt bị cáo Giang bởi nạn nhân là người khuyết tật…

Tại phiên Tòa, Giang thỏa thuận bồi thường thêm 20 triệu đồng cho chị Q.

HĐXX nhận định cấp sơ thẩm đã tuyên đúng người đúng tội, hành vi phạm tội đối với người khuyết tật của bị cáo là yếu tố định tội nên không phải là tình tiết tăng nặng.

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.