Ý kiến của phó thủ tướng về triển khai sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng nhận định nhiều công việc quan trọng đã được triển khai, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của phó thủ tướng về triển khai sân bay Long Thành ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong một lần đi thăm và trò chuyện với người dân sắp di dời để làm sân bay Long Thành.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án thành phần có cấu phần xây dựng trong dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Tiếp tục phát huy, tập trung cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện theo các quy trình bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó nghiên cứu ý kiến của bộ trưởng Bộ TN&MT về việc lồng ghép các quy trình để giảm thời gian, dự phòng các vấn đề phức tạp có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, giải quyết kịp thời các khiếu nại của người dân để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình, lường trước các vấn đề khó kiểm soát. Tập trung lập quy hoạch đô thị sân bay, quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư xây dựng theo quy hoạch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ đất đai, vi phạm pháp luật. 

Liên quan đến dự án này, Bộ GTVT vừa thay mặt Chính phủ trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu khả thi dự án giai đoạn 1. Trong đó, Chính phủ muốn Quốc hội quyết việc chỉ định Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án.

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, ACV đang quản lý 21 sân bay, riêng sân bay Vân Đồn có chủ sở hữu là Sungroup nhưng điều hành sân bay vẫn phải thuê ACV. “Chúng tôi thấy rằng ngoài ACV thì không có doanh nghiệp nào có đủ điều kiện về kinh nghiệm quản lý sân bay để tổ chức đấu thầu” - ông nói.

Ngoài ra, nếu tổ chức đấu thầu theo luật sẽ phải mất 1,5 năm và một năm để nhà đầu tư hoàn thiện dự toán. “Có nghĩa ta phải khởi công năm 2022 hoặc 2023, chứ không thể năm 2021 được” - bộ trưởng GTVT nói thêm.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.