Yahoo! đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

Hãng tin Reuters cho biết Tập đoàn Yahoo! trong một năm qua đã bí mật xây dựng một phần mềm rà soát toàn bộ các email của khách hàng. Các nguồn tin khẳng định Yahoo! sử dụng phần mềm này để tìm kiếm một số thông tin cụ thể được cung cấp từ các quan chức tình báo Mỹ.

Yahoo đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

 Yahoo! trong một năm qua đã bí mật xây dựng một phần mềm rà soát toàn bộ các email của khách hàng.

Ba cựu nhân viên và một người nắm giữ thông tin về vụ việc tiết lộ Yahoo! đã rà soát thông tin trong các email của hàng trăm triệu tài khoản khách hàng để hỗ trợ cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Hiện chưa rõ các cơ quan tình báo đã yêu cầu tìm kiếm những thông tin gì. Hãng tin Reuters cũng chưa thể xác định được Yahoo! đã cung cấp dữ liệu cho các cơ quan tình báo hay chưa và đó là những dữ liệu gì. Cũng chưa rõ còn công ty mạng nào ngoài Yahoo! được cơ quan tình báo Mỹ yêu cầu hợp tác hay không.

Các cựu nhân viên của Yahoo! cho biết lời yêu cầu được cơ quan an ninh gửi đến đại diện pháp lý của Yahoo! dưới dạng sắc lệnh mật. Các chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên báo giới phát hiện một công ty mạng được yêu cầu chủ động chặn email của toàn bộ khách hàng để đọc trộm thông tin. Các trường hợp trước đó, những cơ quan an ninh chỉ rà soát những dữ liệu đã được các công ty mạng lưu lại hoặc chỉ giới hạn trong một số tài khoản nhất định.

Yahoo đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

Việc CEO Marissa Mayer chấp nhận yêu cầu của các cơ quan tình báo đã khiến nhiều lãnh đạo cấp cao trong công ty bất bình. Ảnh: AP

Theo hai cựu nhân viên của Yahoo!, việc CEO Marissa Mayer của Yahoo! chấp nhận yêu cầu của các cơ quan tình báo đã khiến nhiều lãnh đạo cấp cao trong công ty bất bình. Cũng chính quyết định này đã khiến Trưởng bộ phận an ninh thông tin của Yahoo!, ông Alex Stamos, chia tay với công ty và sang Facebook làm việc.

Trả lời chất vấn của Reuters, đại diện của công ty chỉ cho biết: “Yahoo! là một công ty tuân thủ pháp luật và chấp hành các yêu cầu theo pháp luật của Mỹ”. Phía công ty mạng từ chối cung cấp thêm thông tin. Ông Stamos cũng từ chối phỏng vấn. Các cơ quan tình báo cũng có động thái tương tự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm