Yahoo! đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

Hãng tin Reuters cho biết Tập đoàn Yahoo! trong một năm qua đã bí mật xây dựng một phần mềm rà soát toàn bộ các email của khách hàng. Các nguồn tin khẳng định Yahoo! sử dụng phần mềm này để tìm kiếm một số thông tin cụ thể được cung cấp từ các quan chức tình báo Mỹ.

Yahoo đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

 Yahoo! trong một năm qua đã bí mật xây dựng một phần mềm rà soát toàn bộ các email của khách hàng.

Ba cựu nhân viên và một người nắm giữ thông tin về vụ việc tiết lộ Yahoo! đã rà soát thông tin trong các email của hàng trăm triệu tài khoản khách hàng để hỗ trợ cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Hiện chưa rõ các cơ quan tình báo đã yêu cầu tìm kiếm những thông tin gì. Hãng tin Reuters cũng chưa thể xác định được Yahoo! đã cung cấp dữ liệu cho các cơ quan tình báo hay chưa và đó là những dữ liệu gì. Cũng chưa rõ còn công ty mạng nào ngoài Yahoo! được cơ quan tình báo Mỹ yêu cầu hợp tác hay không.

Các cựu nhân viên của Yahoo! cho biết lời yêu cầu được cơ quan an ninh gửi đến đại diện pháp lý của Yahoo! dưới dạng sắc lệnh mật. Các chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên báo giới phát hiện một công ty mạng được yêu cầu chủ động chặn email của toàn bộ khách hàng để đọc trộm thông tin. Các trường hợp trước đó, những cơ quan an ninh chỉ rà soát những dữ liệu đã được các công ty mạng lưu lại hoặc chỉ giới hạn trong một số tài khoản nhất định.

Yahoo đọc trộm email khách hàng cho tình báo Mỹ

Việc CEO Marissa Mayer chấp nhận yêu cầu của các cơ quan tình báo đã khiến nhiều lãnh đạo cấp cao trong công ty bất bình. Ảnh: AP

Theo hai cựu nhân viên của Yahoo!, việc CEO Marissa Mayer của Yahoo! chấp nhận yêu cầu của các cơ quan tình báo đã khiến nhiều lãnh đạo cấp cao trong công ty bất bình. Cũng chính quyết định này đã khiến Trưởng bộ phận an ninh thông tin của Yahoo!, ông Alex Stamos, chia tay với công ty và sang Facebook làm việc.

Trả lời chất vấn của Reuters, đại diện của công ty chỉ cho biết: “Yahoo! là một công ty tuân thủ pháp luật và chấp hành các yêu cầu theo pháp luật của Mỹ”. Phía công ty mạng từ chối cung cấp thêm thông tin. Ông Stamos cũng từ chối phỏng vấn. Các cơ quan tình báo cũng có động thái tương tự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.