Yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay ký quỹ cổ phiếu 'họ nhà FLC'

0:00 / 0:00
0:00

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán về việc báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ.

Theo đó, để thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) đối với các mã cổ phiếu thuộc "họ nhà FLC".

Yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay ký quỹ cổ phiếu 'họ nhà FLC' ảnh 1

Phiên giao dịch sáng 6-4, cổ phiếu "họ nhà FLC" nằm sàn la liệt. Ảnh: TUYẾN PHAN

Cụ thể, bảy mã cổ phiếu được nêu tên là FLC (Tập đoàn FLC), ROS (Xây dựng FLC Faros), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) và GAB (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC).

UBCKNN đề nghị các công ty phải nêu rõ các nội dung trong báo cáo gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty, số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Toàn bộ nội dung trên phải gửi về UBCKNN trước ngày 8-4 và gửi file điện tử (định dạng Excel) về hòm thư của Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán.

Trước đó, ông Trịnh Văn Quyết, cựu chủ tịch Tập đoàn FLC cùng hai em gái bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Sau khi ông Quyết bị bắt, các mã cổ phiếu "họ nhà FLC" đồng loạt chìm trong sắc đỏ, mất thanh khoản.

Tuy nhiên, phiên giao dịch hôm 1-4, lượng mua cổ phiếu FLC bất ngờ tăng vọt, với hơn 100 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trực tiếp trên sàn, tương đương gần 1.050 tỉ đồng.

Sau đó, ông Đặng Tất Thắng - chủ tịch mới của Tập đoàn FLC có công văn gửi đến UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), đề nghị xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch trên, vì cho rằng có người tung tin đồn rồi tranh thủ gom mua cổ phiếu FLC với mục đích thâu tóm.

Hồi tháng 1-2022, ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó. Ít ngày sau, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này và nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Căn cứ hành vi vi phạm, SSC ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Quyết 1,5 tỉ đồng, là cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán. Ngoài ra, ông còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Cựu chủ tịch FLC bị khởi tố và bắt tạm giam về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cáo buộc hành vi của ông gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.