Yêu cầu bổ sung giới hạn ethylene oxide trong thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00

Lý do là hiện Việt Nam chưa có quy định về cho phép hay cấm sử dụng ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng chất này trong thực phẩm.

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam nhiễm chất ethylene oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất ethylene oxide đảm bảo an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn của các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

“Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra, làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam nhiễm chất ethylene oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự” - công văn nêu rõ.

Trước đó, ngày 12-9, Acecook Việt Nam phát đi thông cáo cho biết đã đưa sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay, miến Good xuất khẩu và bán ở thị trường trong nước đi kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay bán tại thị trường Việt Nam không có chất ethylene oxide. Do đó, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

Sim di động bị khóa chiều gọi đi từ 31-3, chính chủ cần làm gì?

(PLO)- Với sim điện thoại sau khi bị khóa chiều đi do chưa thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng vẫn có thể thực hiện gọi miễn phí đến số tổng đài của nhà mạng để được giải đáp hướng dẫn.

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

Hòa Phát tập trung nguồn lực cho khu liên hợp gang thép Dung Quất 2

(PLO)- Đại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn Hòa Phát (HPG) năm 2023 đã thông qua kế hoạch doanh thu là 150.000 tỉ đồng, 8.000 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. HPG sẽ tập trung nguồn lực cho dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.