"Yêu thả phanh, nhanh mất người yêu"

“Cho” anh, không anh bỏ!

Theo chuyên gia tư vấn Trịnh Trung Hòa, đây là lời đe dọa mà nhiều cô gái nhận được từ người yêu khi kiên quyết giữ mình.

Có cô gái hoảng hốt gọi điện cầu cứu nhà tư vấn rằng người yêu cho 3 ngày để suy nghĩ “cho hay không cho”, hết ba ngày mà mà vẫn nói không thì cắt đứt. Đến ngày thứ 3 rồi, cô gái vẫn chưa quyết định được. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, cô không muốn “cho”, cũng không muốn mất người yêu.

“Yêu hết mình thì sao phải gìn giữ!”, “Đằng nào chúng ta chẳng cưới nhau”, “Bây giờ ăn cơm trước kẻng là chuyện thường, có gì phải ngại”… là những lý lẽ đòi “yêu” thường thấy của các chàng trai.

Theo chuyên gia tư vấn Trịnh Trung Hòa, xu hướng cởi mở với tình dục trước hôn nhân của giới trẻ khiến việc nói không với sex của các cô gái càng trở nên thử thách. Ngày xưa, có con gái trong nhà như có “bom nổ chậm”, có bầu cũng không dễ bỏ thai, “tháo kíp” như bây giờ. Một khía cạnh khác cũng đáng chú ý là tuổi kết hôn chậm lại, 25-27 tuổi, trong khi tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu là 19,8.

Để tránh “đầu hàng” trước áp lực “đòi yêu” của bạn trai, các cô gái cần kiên định lập trường và đáp lại mạnh mẽ bằng những lý lẽ của riêng mình. Với  trường hợp người yêu đòi “cho” để “chứng tỏ tình yêu”, cô gái có thể trả lời rằng: “Anh yêu em thì anh phải tôn trọng em, phải được sự đồng thuận của em chứ không thể bắt ép. Nếu anh không đếm xỉa gì đến ý kiến, cảm nhận của em, sao có thể gọi là yêu”.

Với những anh doạ “không “cho” trả dép tao về”, hãy thách thức anh ta bằng cách đáp trả: Hoá ra anh không yêu em, chỉ muốn quan hệ tình dục với em. Nên giờ anh không đạt được, anh cắt đứt.”

Nếu bị chê lạc hậu, cổ hủ vì không “yêu hết mình”, hãy nhẹ nhàng “thỏ thẻ” với chàng:“Em cũng muốn hiện đại lắm, nhưng không muốn có bầu. Chẳng có phương pháp tránh thai nào an toàn 100% cả. Chúng ta chưa sẵn sàng cưới và làm bố mẹ vào thời điểm này.”

Cho thả phanh, nhanh mất người yêu

Xung quanh chuyện “chưa cưới thì không sex” cũng lắm tình cảnh buồn cười. Có cô gái miệng thì nói “không, không, không” ra vẻ dứt khoát nhưng khi người yêu dắt vào nhà nghỉ bảo “để tâm sự cho kín đáo” vẫn ngoan ngoãn theo sau hoặc chống cự yếu ớt. Thực ra, cô ấy không ngây thơ đến mức đó, sâu xa là cô cũng không thắng được ham muốn của bản thân, lặng lẽ đầu hành chính mình.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói: “Đã yêu thì ai chẳng có rung động, ham muốn với người mình yêu. Nếu hai người chọn nơi kín đáo để hò hẹn, như phòng riêng, nhà riêng khi mọi người đi vắng, đóng cửa ôm nhau... thì ai dám bảo mình có thể làm chủ bản thân?

Vấn đề là mình phải “làm chủ tình huống”, không đặt mình vào những tình thế quyến rũ khó cưỡng lại. Hẹn hò ngoài quán cà phê thì ai dám “đòi” yêu?”

"Yêu thả phanh, nhanh mất người yêu" ảnh 1

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng "Cho thả phanh sẽ nhanh mất người yêu"

Nhiều cô gái sợ bị người yêu bỏ nếu từ chối dứt khoát, đành nhắm mắt “cho” để giữ người yêu.  “Nhưng  sự thật là “cho” không những không giữ được, có khi còn mất nhanh hơn. “Yêu” thả phanh, sống thử dễ dãi thì khó duy trì quan hệ lâu dài”  - ông kết luận.

Bên cạnh đó, hậu quả khủng khiếp nhất của quan hệ tình dục trước hôn nhân được thể hiện qua số liệu nạo phá thai Việt Nam thuộc dạng cao nhất thế giới. Ngay cả khi cô gái tránh được những rủi ro khi nạo thai, tránh được nguy cơ vô sinh, nhiễm trùng thì hậu quả tâm lý, cảm giác ân hận nặng nề sẽ đeo đẳng cô ấy suốt đời.

Theo Thanh Tâm (Bee)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm