Triều Tiên nói gì về chuyến thăm của bà Kim Yo-jong?
(PLO)- Triều Tiên cho rằng bà Kim Yo-jong và phái đoàn cấp cao đã chuyến thăm “đầy ý nghĩa” đến Hàn Quốc, giúp cải thiện quan hệ liên Triều bị ngưng trệ thời gian qua.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên đã thực hiện một chuyến thăm “đầy ý nghĩa” đến Hàn Quốc và đã giúp cải thiện quan hệ liên Triều bị ngưng trệ thời gian qua, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên, KCNA nhận định ngày 12-2.

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên do Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam dẫn đầu cùng sự có mặt của bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Triều Tiên khuya 11-2 sau ba ngày thăm Hàn Quốc.

“Chuyến thăm mới nhất của phái đoàn cấp cao được xem như một sự kiện quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai miền bắc và nam Triều Tiên, cũng như kiến tạo một môi trường hòa bình cho bán đảo Triều Tiên” - theo KCNA.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) chụp hình lưu niệm với bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam trong cuộc gặp tại Nhà Xanh ngày 10-2. Ảnh: YONHAP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) chụp hình lưu niệm với bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam trong cuộc gặp tại Nhà Xanh ngày 10-2. Ảnh: YONHAP

Kim Yo-jong đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chào đón trang trọng và thân tình với 4 lần gặp gỡ. Bà Kim và Tổng thống Moon đã có cú bắt tay được truyền thông Hàn Quốc và quốc tế nhận định là mang tính lịch sử và đầy sức mạnh biểu tượng tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang tối 9-2. Bà Kim cũng đã trao Tổng thống Moon bức thư của anh trai mời ông Moon sớm thăm Triều Tiên và nhận được phản ứng tích cực từ ông Moon, rằng hai bên cần cố gắng tạo điều kiện cần thiết cho chuyến thăm diễn ra.

Hai miền Triều Tiên đã đối thoại trở lại sau hơn hai năm, cùng nhanh chóng vào cuộc “ngoại giao thể thao” sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra thông điệp hòa giải năm mới, rằng sẽ gửi vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Với lời mời của ông Kim Jong-un đến ông Moon Jae-in nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau hơn 10 năm và lần thứ ba kể từ sau khi đình chiến. Hai lần gặp thượng đỉnh trước diễn ra vào năm 2000 và 2007.

THIÊN ÂN