1 bị cáo được chuyển từ tù giam sang phạt 200 triệu đồng

Mới đây, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo chuyển hình phạt đối với bị cáo Khổng Tuấn Trung (sinh năm 1981) từ tù giam sang phạt tiền 200 triệu đồng.

Việc chuyển sang hình phạt tiền này dựa trên quy định tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới có thể dùng hình phạt tiền là hình phạt chính. Đồng thời, HĐXX dựa trên việc vợ bị cáo đồng ý đưa tài khoản ngân hàng để đảm bảo cho việc thi hành án. 

TAND TP.HCM xử phúc thẩm chấp nhận chuyển hình phạt từ tù giam sang phạt tiền cho bị cáo Khổng Tuấn Trung

Hồ sơ thể hiện ngày 10-1-2019, Trung đi chuyến bay từ Cu Ba về Việt Nam nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với hai kiện hành lý xách tay và ba kiện hàng ký gửi. Khi làm thủ tục nhập cảnh, Trung chỉ mở tờ khai hải quan đối với hai kiện hành lý xách tay và không khai báo về ba vali ký gửi.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ba vali ký gửi của Trung chứa 117 hộp xì gà các loại và 161 lọ thuốc nhãn hiệu Vidatox 30CH cùng 27 hộp gỗ để đựng xì gà.

Trung thừa nhận số hàng hóa trong vali ký gửi là của một người bạn sống tại Lahabana Cuba (không rõ lai lịch) nhờ vận chuyển dùm về Việt Nam với tiền công là 900 USD. Trung biết hàng hoá nhờ vận chuyển là xì gà chỉ khi hải quan kiểm tra mới biết có thêm các lọ thuốc trên. Khi về đến Việt Nam, Trung sẽ liên hệ với một người qua điện thoại để họ nhận hàng và trả tiền công.

Xử sơ thẩm, TAND quận Tân Bình xác định tổng giá trị hàng hóa vận chuyển hơn 392 triệu đồng (thuộc khoản 2 Điều 189, BLHS). HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo hai năm sáu tháng tù và tịch thu số hàng hóa.

Điều 35, BLHS quy định phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính đối với các trường hợp: Người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định; Người phạm tội rất nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, trật tự công cộng, an toàn công cộng và một số tội phạm khác do Bộ luật này quy định.

Hình phạt tiền được áp dụng là hình phạt bổ sung đối với người phạm tội về tham nhũng, ma túy hoặc những tội phạm khác do Bộ luật này quy định.  Trong vụ án này, bị cáo Trung bị xử phạt theo khoản 2, điều 189, BLHS có quy định phạt tiền từ 200 triệu đến một tỉ hoặc phạt tù từ 2-5 năm.

Đáng chú ý là để bảo đảm khả năng thi hành án hiệu quả thì khi xét xử HĐXX có thể yêu cầu người phạm tội phải chứng minh có sở hữu, sử dụng tài sản hợp pháp đủ khả năng nộp tiền phạt cho Nhà nước.

Một kiểm sát viên tại TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm